03/03/2015 | 0

Một nhóm Florida kiện FBI về cái chết một người bạn của nghi can đánh bom Boston

Một nhóm Florida kiện FBI về cái chết một người bạn của nghi can đánh bom Boston

Orlando, Florida. (Reuters) – Một nhóm Hồi giáo Florida công bố đã nộp thông báo chính thức cho FBI biết rằng họ có kế hoạch khởi kiện cơ quan này, đòi bồi thường 30 triệu Mỹ kim về cái chết của Ibragim Todashev, là một người bạn của nghi can đánh bom Boston Marathon.

Ibragim 27 tuổi là người Chechnya theo đạo Hồi, bị bắn chết trong căn nhà ở Orlando vào tháng 5 năm 2013, khi FBI thẩm vấn nghi can về mối quan hệ với các nghi can Boston. FBI cho biết một nhân viên bắn vào Ibragim sau khi nghi can tấn công nhân viên này. Thông báo trên được Hội Đồng Quan Hệ Hồi Giáo Hoa Kỳ ở Florida gọi tắt là CAIR, là một nhóm hoạt động dân quyền, nộp lên thay mặt cho cha mẹ của Ibragim. Họ cáo buộc FBI lạnh lùng và nhẫn tâm khi giết chết con họ.

Thania Clevenger là Chủ tịch nhóm CAIR, nói họ tìm kiếm công lý cho một người bị FBI bắn nhiều phát đạn sau nhiều giờ thẩm vấn ngay trong ngôi nhà nạn nhân. Hôm thứ Hai, một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này không bình luận gì về vụ kiện tụng nói trên. Phát ngôn viên Ali Ali Kurnaz của tổ chức CAIR nói có nhiều điều xảy ra trong ngày hôm đó mà họ không biết, ví dụ như báo cáo khám nghiệm tử thi và video từ buổi thẩm vấn Ibragim, không được FBI công bố. (Mai Đức)