Một nhóm di dân Việt Nam kiện ICE vì bị câu lưu chờ trục xuất

Một nhóm di dân Việt Nam kiện ICE vì bị câu lưu chờ trục xuất

Ảnh: Reuters

Một nhóm di dân Việt Nam vừa đệ nạp một vụ kiện cáo buộc nhà chức trách Hoa Kỳ đang bố ráp và cầm giữ họ trong những cơ sở tạm giam để trục xuất, mặc dù nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa đồng ý nhận lại họ.

Truyền thông Hoa Kỳ ở vùng Nam California hôm Thứ Tư 28/02 đưa tin về cuộc họp báo trong cùng ngày của các luật sư đại diện cho nhóm người di dân Việt Nam. Hiện cơ quan thi hành luật di trú và thuế quan ICE từ chối bình luận về vụ kiện, vốn được đệ nạp lên tòa án liên bang ở Nam California hồi tuần trước, với ba nguyên đơn. Các luật sư cho biết, họ đang tìm kiếm quy chế vụ kiện tập thể, bằng cách kêu gọi thêm người gia nhập danh sách nguyên đơn.

Luật sư Laboni Hoq, giám đốc tố tụng của Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Công Lý có trụ sơ tại Los Angeles, nói rằng đến nay Việt Nam chỉ đồng ý nhận lại những người bị Hoa Kỳ trục xuất, nếu họ tới Hoa Kỳ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Luật sư Hoq cho rằng, chính phủ Trump đang mở chiến dịch bắt bớ di dân phạm pháp người Việt, để áp lực Việt Nam nhận lại những người này.

Theo Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, khoảng 1.3 triệu người Việt Nam đang sống tại Hoa Kỳ. Không rõ có bao nhiêu người đến từ sau năm 1995, nhưng các luật sư cho biết có tới 10,000 người di dân Việt Nam đã nhận được lệnh trục xuất. Trong nhiều trường hợp, họ bị tước thẻ xanh sau khi bị kết án về một tội hình sự. Nhiều người sinh sống tại Hoa Kỳ từ nhiều thập niên, và không phải là đối tượng của thỏa thuận hồi hương Mỹ-Việt ký năm 2008.

Được biết chiến dịch bắt bớ di dân Việt bắt đầu từ năm ngoái. Đơn kiện cho biết, nhiều di dân Việt Nam đã bị bắt trong tháng 10 tại các tiểu bang Georgia, Pennsylvania, Texas, Colorado và California. Nhiều người đã được các nhân viên lãnh sự CSVN phỏng vấn hồi cuối năm ngoái.

Huy Lam / SBTN