Một nhóm cảnh sát thành phố San Jose bị phát hiện đăng tải nội dung kỳ thị chủng tộc lên Facebook

Một nhóm cảnh sát thành phố San Jose bị phát hiện đăng tải nội dung kỳ thị chủng tộc lên Facebook

Một loạt các bài đăng kỳ thị Hồi giáo trên Facebook của một nhóm các cảnh sát thành phố San Jose – đã về hưu và còn đang làm việc – đã vấp phải sự chỉ trích từ các viên chức và những người ủng hộ dân quyền. Các cảnh sát trên bị yêu cầu từ chức và có thể làm chứng trước tòa trong một số vụ án có liên quan.

Nhóm 10-7ODSJ là tiêu điểm của một bài viết trên trang Medium vào thứ sáu (26/6). Bên cạnh đó, một nhóm Facebook tương tự còn lên kế hoạch bạo lực chống lại ông Shaun King, một nhà hoạt động và nhà báo tham gia phong trào Black Lives Matter.

Cảnh sát thành phố San Jose cho biết, bốn cảnh sát đương nhiệm đã bị yêu cầu tạm ngưng làm việc trong khi chờ điều tra. Cảnh sát trưởng Eddie Garcia cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ của FBI. Ông cho biết, những cảnh sát có hành động kỳ thị chủng tộc cần được đưa ra ánh sáng.

Theo tờ Mercury News đưa tin, các thành viên nhóm 10-7ODSJ chia sẻ các bài đăng về phong trào Black Lives Matter, và còn bày tỏ ý kiến phản đối phong trào trong các bài đăng của người khác. Bài viết trên tờ Medium còn đề cập đến việc nhóm cảnh sát trên có những bình luận kỳ thị chủng tộc, bao gồm cả sự xuống cấp của một khu vực ở San Jose chủ yếu có người Latino và người Việt Nam sinh sống. Ông Garcia hứa sẽ cắt chức những cảnh sát có liên quan đến nhóm trên nếu họ là chủ nhân của những bài đăng mang tính kỳ thị chủng tộc. (BBT)