07/08/2017 | 1

Một nhóm binh sĩ quân đội Venezuela tuyên bố nổi dậy tại Valencia

Một nhóm binh sĩ quân đội Venezuela tuyên bố nổi dậy tại Valencia

Venezuela. (CBS)-  Lãnh tụ đảng cầm quyền Venezuela, Diosdado Cabello cho biết quân đội của nước này ngày hôm qua 6 tháng 8 đã phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố tại căn cứ quân đội Paramacay, với hình ảnh của một nhóm người xuất hiện trong một đoạn băng video, tuyên bố nổi dậy.

Giới chức quân đội Venezuela cho biết một số người trang bị súng trường xuất hiện tại căn cứ Paramacay – thành phố Valencia, tuyên bố chống lại chính phủ của tổng thống Nicolas Maduro. Một người đàn ông tự nhận là đại uý Juan Caguaripano, tuyên bố đây không phải đảo chính, mà là hành động quân sự và dân sự nhằm khôi phục hiến pháp. Lãnh tụ đảng cầm quyền của Maduro, ông Cabello, là cựu chiến binh và là phó tổng thống dưới thời cố tổng thống Hugo Chavez gọi nhóm người kể trên là kẻ đánh thuê. Đại úy Caguaripano, người từng bị cáo buộc cầm đầu tổ chức nổi dậy năm 2014. Ông đã bỏ trốn sau khi bị toà án quân sự  ra lệnh bắt. Nay ông này xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn của đài CNN nói tiếng Tây Ban Nha, thu hút sự chú ý của dư luận bất mãn trong quân đội. Tin này nói ông đã quay về Venezuela, để lãnh đạo cuộc nổi dậy vào ngày hôm qua 6 tháng 8.

Căn cứ quân sự Paramacay nằm giữa một khu dân cư ở Valencia, một trong những căn cứ quân sự lớn nhất Venezuela chứa một số kho vũ khí quan trọng nhất của nước này, có cả thiết giáp của Nga.

Các lãnh tụ phe đối lập đã thúc giục quân đội ly khai Maduro vì vi phạm hiến pháp. Tuy nhiên, người ta tin rằng Maduro vẫn còn được sự ủng hộ của quân đội. Maduro cho hay, có 2 tay súng tấn công bị giết và 8 người khác bị bắt, trong đó có 3 quân nhân. (Song Châu)

TAGS: venezuela