25/10/2014 | 0

Một nhân viên y tế từ Tây Phi trở về được lệnh phải vào cách ly

Một nhân viên y tế từ Tây Phi trở về được lệnh phải vào cách ly

Newark, New Jersey.(Reuters) – Một nữ nhân viên y tế từng điều trị cho bệnh nhân ở Tây Phi vừa trở về qua phi trường ở Newark, New Jersey, đã được lệnh phải vào cách ly ngay đêm Thứ Sáu ngày 24 tháng 10.

Một thông cáo của Bộ Y Tế tiểu bang New Jersey cho biết, cô không có triệu chứng khi về đến phi trường, nhưng lên cơn sốt vào buổi tối Thứ Sáu. Bộ này không cho biết thêm chi tiết nào khác. Hai tiểu bang New York và New Jersey vừa mới ban hành chính sách tự động đưa vào cách ly tất cả các nhân viên y tế trở về từ các quốc gia Tây Phi bị dịch Ebola hoành hành. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc chính sách này trên toàn nước Mỹ, sau khi một bác sĩ điều trị bệnh nhân Ebola ở Guinea trở về và phát bệnh.

Hiện nay chính phủ của Tổng Thống Barack Obama chỉ đưa ra hạn chế là tất cả các du khách từ Tây Phi đều phải vào Hoa Kỳ qua 5 phi trường có hệ thống khám sức khỏe nâng cấp. Chính sách mới do hai tiểu bang đưa ra còn đi xa hơn chính sách của liên bang, và sẽ được áp dụng cho các nhân viên y tế trở về Hoa Kỳ qua phi trường quốc tế John F. Kennedy ở New York và phi trường quốc tế Newark Liberty ở New Jersey.

Ông Tom Skinner, một phát ngôn nhân của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, nói rằng biện pháp đưa vào cách ly tất cả các nhân viên y tế trở về từ vùng dịch, chỉ là một trong những chọn lựa đang được các giới chức chính quyền cân nhắc. (H. Lam)