29/11/2017 | 2

Một nhạc sĩ làm Quyền Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Một nhạc sĩ làm Quyền Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Sau khi gây ra một loạt tai tiếng trong những vụ cấm ca khúc vô lý và những vụ cấp phép phổ biến ca khúc bị dư luận chế diễu là vô nghĩa, cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn Nguyễn Đăng Chương bị cách chức. Thay cho ông Chương, Bộ Văn Hóa Thể Thao Và Du Lịch Cộng Sản Việt Nam vừa bổ nhiệm nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh về làm quyền cục trưởng.

Ông Vinh nguyên là giám đốc Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và phó chủ tịch Hội Âm Nhạc Hà Nội. Nói chuyện với báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Tư, ông Vinh cho biết sẽ “rút kinh nghiệm từ những sai sót trước đây”. Ông nói sẽ “dựa vào các quy định nhưng sẽ luôn đứng cùng các anh em nghệ sĩ.”

Ông Vinh nhấn mạnh do xuất thân là một nghệ sĩ, nên ông “không có lý do gì để không lắng nghe” tiếng nói của giới nghệ sĩ. Ông Vinh nhận định về những ca khúc được nhiều người hát xưa nay rằng: “Có những tác phẩm còn lớn hơn mỗi cá nhân rất nhiều. Chúng tôi còn rất nhỏ bé so với rất nhiều giá trị lịch sử đó, nên sao có thể phán quyết hết được.”

Quyền cục trưởng Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn cam kết sẽ cố gắng để các văn bản pháp luật không nhằm đến việc “cấm đoán một cách máy móc sao cho… nghệ thuật được tồn tại.”

Trong một diễn biến liên quan, cựu cục trưởng Nguyễn Đăng Chương sẽ làm giám đốc Trung Tâm Triển Lãm Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam, một chức vụ không liên quan một chút gì tới âm nhạc.