24/09/2014 | 0

Một nhà phân tích Syria bày tỏ quan tâm đối với việc Hoa Kỳ không kích ở Syria

Một nhà phân tích Syria bày tỏ quan tâm đối với việc Hoa Kỳ không kích ở Syria

Damascus – Syria. (Reuters) – Một nhà phân tích tên tuổi Syria nói rằng ông ta rất lo ngại đối với chiến dịch chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Ông Bassam Abu Abdullah là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược ở Damascus nói rằng chống khủng bố không thể dùng những tiêu chuẩn 2 mặt. Một mặt Hoa Kỳ chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, nhưng mặt khác lại cộng tác với cái gọi là đối lập ôn hòa. Cái gọi là đối lập ôn hòa này cũng tương tự như phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay cộng tác với phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Chúng cũng có cùng lý thuyết, giết người cùng phương pháp của phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Ngày hôm qua, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố chính quyền ông ta tiếp tục chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhưng thành công của cuộc chiến chống khủng bố không thể chỉ dựa trên sức mạnh quân sự mà phải có những nghị quyết quốc tế. Trước đó, Ngoại trưởng Walid al-Moallem nói rằng đang có những động cơ thực sự đàng sau các cuộc không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria.

Ông Abdullah đã đặt câu hỏi đối với những nước tham gia liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo, lên án các nước này đã cung cấp vũ khí, tiền bạc cho các tổ chức Hồi giáo trong thời gian khủng hoảng Syria và sự giúp đỡ này đã làm cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo lớn mạnh. Ông Abdullah nói thêm rằng nếu Hoa Kỳ thực sự muốn chống chủ nghĩa khủng bố thì đã thương lượng với chính phủ Syria, cộng tác với Iran, Nga, Trung Cộng là những nước có ảnh hưởng ở Trung Đông. Ít nhất Hoa Kỳ phải tìm được một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nhưng Hoa Kỳ đã hành động đơn phương vì quyền lợi. Điều lo ngại lúc này là Hoa Kỳ sẽ áp đặt vùng cấm bay trên không phận Syria. (H. Võ)