19/06/2014 | 0

Một nhà khoa học được trao giải World Food Prize vì phát triển lúa mì chống bệnh

Một nhà khoa học được trao giải World Food Prize vì phát triển lúa mì chống bệnh

Washington, DC. (Reuters) – Nhà thực vật học tiến sĩ Sanjaya Rajaram được trao giải World Food Prize cho nghiên cứu đột phá của ông dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong sản lượng lúa mì thế giới.
Được trồng trên 58 triệu hec ta đất trên toàn thế giới, giống lúa mì Rajaram tương đối chống được bệnh và có khả năng thích nghi với điều kiện địa lý và khí hậu đa dạng.
Theo thông báo của giải thưởng, giống lúa mì do ông phát triển dẫn đến sự gia tăng 200 triệu tấn trong việc sản xuất lúa mì trên toàn thế giới, tăng số lượng thực phẩm sẵn sàng cho hàng triệu người.
Tại một cuộc họp ở Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng John Kerry nói những đóng góp của Rajaram rất quan trọng, có thể nuôi được dân số ngày càng tăng trên cả hành tinh. Ông thử làm một bài toán, thấy thế giới cần hỗ trợ thêm 2 tỷ người nữa trong 3 thập kỷ tiếp theo, và đây là lúc cần có cuộc cách mạng xanh lần thứ hai.
Thế giới này biết ơn Tiến sĩ Rajaram vì phát triển thêm hàng trăm loại lúa mì mới. Ông Rajaram người gốc Ấn Độ, hiện nay là công dân Mexico, được tôn vinh trong buổi trao giải thưởng vì tạo ra cây lương thực chất lượng cao trên toàn cầu. (B. Nga)