Một nhà hàng Việt Nam sắp khai trương phải gỡ bỏ bích chương quảng cáo vì bị chê thô tục

Một nhà hàng Việt Nam sắp khai trương phải gỡ bỏ bích chương quảng cáo vì bị chê thô tục

Ảnh: Daily Mail

Keene, New Hampshire – Còn 2 tháng nữa mới khai trương, nhưng cái tên của một tiệm phở Việt Nam đã gây tranh cãi đến mức chủ nhân nhà hàng phải mở cuộc trưng cầu dân ý trên mạng. Tuy nhiên, cuối cùng thì chủ nhà hàng cũng phải gỡ bỏ các bích chương quảng cáo vì tên của tiệm bị cho là thô tục.

Nhật báo dailymail.co.uk hôm thứ Năm (3 tháng Giêng) cho biết, cư dân thành phố Keene của tiểu bang New Hampshire trông thấy nhiều bích chương quảng cáo tiệm phở mang tên “Pho Keene Great” của bà Isabelle Jolie dán trên tường khu chung cư cạnh trụ sở toà thị chính khoảng 3 ngày trước lễ Giáng Sinh. Cách phát âm tên tiệm “Pho Keene Great” đã làm bùng phát dư luận phẫn nộ vì tiếng “pho” được phát âm giống như “fuh” lại nằm phía trước cái tên Keene.

Chủ tịch hội đồng thành phố Keene, bà Elizabeth Dragon cho rằng, “Pho Keene Great” là một cái tên thô tục khi được phát âm, và có ý nghĩa tấn công thành phố, vì tấm bích chương được dán trên một bức tường chung cư toạ lạc cạnh trụ sở của toà thị chính, giống như một cách chơi chữ, khiến công chúng cảm thấy khó chịu.

Cuộc tranh cãi diễn ra giữa chủ nhân tiệm phở mang tên Việt Nam và người điều hành thành phố buộc toà thị chính lên kế hoạch mở cuộc họp để thảo luận vấn đề này vào ngày 11 tháng Giêng sắp tới.

Hôm thứ Ba, bà Isabelle Jolie mở cuộc thăm dò dư luận trên mạng xã hội thu thập ý kiến của 3,400 người, và chỉ có 3% không hài lòng về cái tên “Pho Keene Great.” Mặc dù cho rằng nhận định của người điều hành thành phố có vẻ phân biệt đối xử đối với người Việt Nam, nhưng cuối cùng thì chủ nhân tiệm “Pho Keene Great” cũng phải tháo bỏ các bảng quảng cáo đã dán lên.

Song Châu