02/12/2016 | 10

Nhà báo Phùng Hiệu bị mất chức vì dám nói thật về Fidel Castro

Nhà báo Phùng Hiệu bị mất chức vì dám nói thật về Fidel Castro

Nhà báo Phùng Hiệu (Ảnh: Facebook Phùng Hiệu)

Tin từ một số nhà báo trong nước cho biết, nhà báo Phùng Hiệu, quyền đại diện tờ báo Nhà Báo và Công Luận (cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) ở phía Nam đã bị cách chức, đình chỉ công tác và tịch thu thẻ nhà báo.

Trước đó, ngày 27/11, trên Facebook của mình, nhà báo Phùng Hiệu đã có đoạn viết về ông Fidel Castro, cựu Chủ tịch nhà nước Cộng sản Cuba vừa mới qua đời như sau:

“Sau 50 năm cai trị đất nước Cuba với sự độc tài, bảo thủ và tôn thờ chủ nghĩa Marx một cách mê muội, ông Fidel Castro đã để lại một Cuba nghèo nàn, lạc hậu với những chiếc xe Lada cũ kỹ thời Xô Viết và những chiếc tivi màn hình đen trắng”.

Những bình luận về nhà cai trị độc tài Fidel Castro đã lọt đến tai lãnh đạo. Vào ngày 29/11, Tòa soạn tại Hà Nội đã yêu cầu nhà báo Phùng Hiệu phải xóa status về lãnh đạo Cộng sản Cuba ngay lập tức, và sau đó đoạn status trên đã không còn trên Facebook.

Đến ngày 1/12, trong buổi giao ban với báo chí, Bộ Thông tin-Truyền thông đã đem ông Phùng Hiệu ra để “đấu tố”. Theo Bộ này, ông Phùng Hiệu đã có “những lời lẽ phỉ báng, châm biếm, thiếu nhạy cảm chính trị và sai về lập trường quan điểm với lãnh tụ Fidel”.

Chủ tịch Hội nhà báo và Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông đã yêu cầu cơ quan chủ quản (báo Nhà báo và Công luận) phải xử lý nghiêm ông Phùng Hiệu về mọi mặt.

Đến ngày 2/12, ông Phùng Hiệu nhận quyết định bị cắt quyền đại diện cho báo Nhà báo và Công luận ở Sài Gòn. Cùng với đó là bị đình chỉ công tác.

Qua một số đồng nghiệp của ông Phùng Hiệu cho hay, ông này không hề cảm thấy buồn hay nuối tiếc, vì ông làm cho một tờ báo mà bán ra chẳng ai mua. Bản thân những điều mà ông bình luận về Fidel Castro đều là sự thật. Không những vậy, vì chẳng thể sống bằng việc bán báo, nên tờ báo Nhà báo và Công luận phải liên tục đi xin các doanh nghiệp đăng quảng cáo. Đối với ông Phùng Hiệu đó là điều tủi nhục.

Trước đó, vào tháng 9/2015, ông Đỗ Hùng, lúc đó là phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên cũng bị cách chức, tịch thu thẻ nhà báo vì đã có đoạn status phê phán lãnh tụ.

Được biết ông Phùng Hiệp đã cho in tập thơ mang tựa đề Trong Thế Giới Ngụy Trang. Một bài thơ trong tập này có những câu như:

“…Đêm thành phố xa hoa…
tên em được hiển thị trên muôn hình hộp đen bí mật
ở đây không có tôn giáo
ở đây không nói chuyện học đường
cũng không có chuyện đo lường nhân phẩm
chỉ có men rượu trần truồng trong tiếng nhạc mê ly…”

Ở Việt Nam, việc một nhà báo viết lên status của mình những bình luận về một lãnh tụ Cộng sản như Fidel là điều cấm kỵ.

Ngọc Quân / SBTN