22/11/2018 | 56

Một người Zimbabwe sống ở phi trường Tân Sơn Nhất 2 tháng

Một người Zimbabwe sống ở phi trường Tân Sơn Nhất 2 tháng

Ảnh: Đát Việt

Nam hành khách tên Masena Bokang Jon, 32 tuổi, quốc tịch Zimbabwe, đã sống ở phòng từ chối nhập cảnh, thuộc phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn gần 2 tháng do hải quan Việt Nam không phát hiện được passport giả của hành khách này.

Ngày 22 tháng 11, báo Vnexpress loan tin, ngày 2 tháng 9, Jon xuất cảnh trên chuyến bay của AirAsia từ Tân Sơn Nhất đến Don Muang của Thái Lan và Osaka của Nhật Bản. Tại Nhật, nhà chức trách đã phát hiện Jon dùng passport giả nên tịch thu. Sau 20 ngày bị câu lưu, Jon đã bị Nhật Bản trả về điểm xuất phát là Tân Sơn Nhất trên chuyến bay AirAsia theo thông lệ quốc tế. Ngày 27 tháng 9, Jon về đến Sài Gòn và bị từ chối do không có passport. Từ đó đến ngày 20 tháng 11, Jon đã ở tại phòng từ chối nhập cảnh của phi trường Tân Sơn Nhất, chi phí sinh hoạt và ăn uống do hãng AirAsia chi trả.

Trước khi đến Việt Nam, Jon đã dùng passport giả đi lọt qua một số chuyến bay quốc tế tại Cộng hoà Nam Phi, Nigeria, Zimbabwe, Indonesia và Việt Nam. Sở dĩ Jon phải lưu trú tại Sài Gòn gần 2 tháng vì đây là khoảng thời gian mà phía cơ quan chức năng CSVN mới xác minh xong nhân thân của Jon.

An Nhiên