28/05/2017 | 1

Một người Việt từ Ba Lan về làm thiện nguyện bị cấm vào Tân Sơn Nhất

Một người Việt từ Ba Lan về làm thiện nguyện bị cấm vào Tân Sơn Nhất

(Ảnh: Dân Luận)

Một số nguồn tin trên mạng cho hay vào tối Thứ Bảy 27/05, ông Phan Châu Thành, một công dân song tịch Việt Nam và Ba Lan, bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam khi đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất.

Ông Thành, 39 tuổi, là một thương gia có bằng Luật tại Đại học Warsaw năm 2006 và nhập quốc tịch Ba Lan năm 2012. Những năm gần đây, ông tham gia một số hoạt động thiện nguyện như kêu gọi kiều bào quyên góp ủng hộ chương trình Sách Hóa Nông Thôn, nhà chống lũ và nhiều dự án khác.

Các giới chức an ninh ở phi trường Tân Sơn Nhất không cung cấp văn bản về việc cấm ông Thành nhập cảnh, nhưng buộc ông phải lên máy bay đi Thượng Hải vào sáng cùng ngày. Ông Thành viết trên mạng xã hội rằng, ông bị an ninh cộng sản Việt Nam cáo buộc viết nhiều bài trên các diễn đàn mạng như Dân Làm Báo và Dân Luận.

Cùng ngày, BBC dẫn lời ông Nguyễn Công Huân, đại diện báo mạng Dân Luận, xác định ông Phan Châu Thành, người bị cấm nhập cảnh hôm 27 tháng 5 không phải là tác giả cùng tên trên trang Dân Luận.

Trong ngày Chủ Nhật 28/05, ông Nguyễn Quang Thạch, người khởi xướng Chương trình Sách Hóa Nông Thôn từng được UNESCO trao giải thưởng, nói với BBC rằng, vợ chồng ông Thành tham gia hỗ trợ kinh phí mua sách cho trẻ em tại những vùng rất khó khăn như đảo Lý Sơn, Tây Nguyên, Tây Bắc, huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Thạch, nhờ vợ chồng ông Thành mà nhiều người Nghệ Tĩnh ở Ba Lan đã đưa về quê hơn 300 tủ sách.

Huy Lam / SBTN