16/11/2013 | 0

Một người Việt tranh cử bộ trưởng nội vụ Minnesota

Một người Việt tranh cử bộ trưởng nội vụ Minnesota

Một người từng sống tại Quận Cam, Nam California vừa được dư luận chú ý tại Minnesota. Người đó là ông Dennis Nguyễn. Mặc dù còn gần một năm nữa mới đến ngày bầu cử, ông Dennis Nguyễn đã quyết định tuyên bố tranh cử để tạo lợi thế cho người sớm tham gia cuộc đua trên toàn tiểu bang Minnesota. Vào ngày Chủ Nhật vừa qua tại thủ phủ St. Paul, ông Dennis Nguyễn đã chính thức trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng Cộng Hòa tuyên bố tranh chức Bộ Trưởng Nội Vụ của Minnesota.

Tại Minnesota cũng như tại nhiều tiểu bang khác, kể cả California, trách nhiệm của người giữ chức vụ Bộ trưởng nội vụ bao gồm nhiều công tác từ cấp giấy phép hoạt động thương mại, thi hành luật kiểm soát kinh doanh, thị thực chữ ký, đăng bạ các hội đoàn, thi hành luật bầu cử và luật an toàn tại tư gia của người dân. Trong bài diễn văn tuyên bố tranh cử, ông Dennis Nguyễn 43 tuổi, đã nhắc đến nhu cầu cần tăng thêm cơ hội tham gia bỏ phiếu cho các cư dân và trợ giúp nhiều hơn dành cho giới doanh gia tiểu thương. Theo ghi nhận của các báo địa phương, khoảng hơn 70 người đã có mặt tại tòa nhà quốc hội tiểu bang để nghe ông Dennis Nguyễn tuyên bố tranh cử.

Trong những ngày sắp tới, ông sẽ vận động trong các cộng đồng tại những thành phối như Minneapolis và St. Paul. Ông cũng sẽ đến nhiều địa phương ở miền quê để xin phiếu của các nông gia. Ông Dennis Nguyễn theo cha mẹ đến tị nạn tại Nam California vào năm 1975. Cha mẹ ông đã làm nhiều việc lao động để nuôi các con trong lúc ông học trường trung học Katella High ở Anaheim. Cha ông làm những nghề như bán hàng, bơm xăng. Mẹ ông sau một thời gian học Anh văn, làm việc 10 năm trong hãng không gian Hughes tại California. Dennis Nguyễn tốt nghiệp cử nhân Kinh Tế và Văn Chương Trung Hoa tại trường đại học California, Irvine, tốt nghiệp trường luật tại Đại Học Minnesota, tốt nghiệp tiến sĩ Quốc Tế Học tại trường Johns Hopkins và tiến sĩ kinh doanh tại Chicago. Nếu đắc cử, ông sẽ trở thành vị Bộ trưởng một tiểu bang đầu tiên của người Việt tại Hoa Kỳ, và cũng sẽ là người Mỹ gốc Á Đông đầu tiên thắng một chức vụ cấp tiểu bang. Ngày bầu cử sơ bộ tại tiểu bang này là 12 tháng Tám năm 2014.