17/10/2015 | 1

Một người Việt tị nạn ở Hong Kong xin được định cư sau hơn 20 năm giam cầm

Một người Việt tị nạn ở Hong Kong xin được định cư sau hơn 20 năm giam cầm

Sở di trú Hồng Kông

Ông Trần Đức Cường bị tù chung thân từ tháng 6 năm 1993 vì tội giết Đặng Cường Anh, 18 tuổi, là người ở cùng trại tỵ nạn vào thời điểm đó. Ông Cường được ân xá vào tháng 3 năm nay vì cư xử tốt trong trại giam.

Ông Cường sau khi ta tù đã nộp đơn xin được ở lại, với lý do nếu bị trả về sẽ bị nhà nước cộng sản Việt Nam tra tấn. Nhưng mọi việc không như mong đợi, đơn xin của ông bị chính phủ Hồng Kông từ chối.

Ông kháng cáo lên Ủy Ban Kháng Cáo Viện Cớ Tra Tấn. Ủy ban này cũng bác bỏ đơn kháng cáo của ông, vào ngày 9 tháng 9 vừa qua.

Hiện thời ông nộp đơn xin Tòa Thượng Thẩm xem xét lại về mặt tư pháp quyết định của ủy ban.

Trước đó ông Cường đã kháng án chống lại một quyết định của Sở Di Trú về việc tiếp tục giam giữ ông sau khi ông được phóng thích.

Ông đã áp dụng luật Habeas Corpus, là trát được sử dụng để đưa một tù nhân ra trước tòa nhằm xác minh tính hợp pháp của hành động tống giam ông. Ông Cường cho biết chính phủ Hồng Kông đã sai lầm khi coi ông là thành phần nguy hiểm, nên không cho ông tại ngoại chờ giải quyết tình trạng thường trú của ông.

Ông Trần Đức Cường và một người anh họ bị buộc tội giết người một cách tàn bạo khi họ xông vào lều ở trại cấm Hồng Kông gần Ma On Shan, leo lên giuờng ngủ anh Đặng Cường Anh và đâm anh 19 nhát vào ngày 19 tháng 6 năm 1991. Cả hai người vào thời gian đó khoảng 20, 21 tuổi, đều phải trả giá cho cái chết của nạn nhân.

Thanh Lan / SBTN