Một người Việt Nam tự tử tại trung tâm tị nạn ở Nhật Bản

Một người Việt Nam tự tử tại trung tâm tị nạn ở Nhật Bản

Người tị nạn tại Nhật. (Ảnh: baonhat.com)

Vụ một người đàn ông Việt Nam mới vừa tự tử đã làm gia tăng mối lo về điều kiện sinh sống tại các trung tâm giam giữ người nhập cư ở Nhật Bản.

Sư cô Thích Tâm Trí, một nữ tu Phật giáo, người đứng đầu một nhóm Phật tử người Việt tại Nhật cho biết bà vừa nhận được tin từ tòa đại sứ CSVN ở Tokyo, cho biết người đàn ông nói trên tên là Nguyễn Thế Hùng, tự tử vào ngày hôm 26/03 tại Trung Tâm Giam Giữ Người Nhập Cư ở quận Ibaraki, miền đông nước Nhật.

Ông Hùng sinh năm 1969, đã đến Nhật vào năm 1998 để tìm cách tị nạn. Sư cô Tâm Trí cho biết, ông Hùng là một trong khoảng 11,000 người tị nạn đến nước Nhật sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Các viên chức tòa đại sứ CSVN đã yêu cầu sư cô Thích Tâm Trí tổ chức tang lễ cho ông Hùng. Bà dự định sẽ quyên góp tiền từ cộng đồng người Việt ở Nhật.

Ông Hùng là người thứ 13 qua đời tại hệ thống giam giữ người tị nạn ở nước Nhật từ năm 2006 cho đến nay. Các nhà vận động đã lên tiếng chỉ trích giới chức thẩm quyền tại địa phương, cho rằng họ đã không làm tròn trách nhiệm để cải thiện điều kiện sinh sống tại các trung tâm giam giữ người tị nạn.

Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần đang lan tràn, vì nhiều tù nhân bị giam hãm kéo dài từ nhiều tháng đến nhiều năm, bị rơi vào trạng thái trầm cảm trầm trọng.

Ông Hùng là người thứ tư tự tử tại trung tâm giam giữ người tị nạn của Nhật. Theo Japan Times, ông này không có thân nhân ở Nhật, được cho là một người đàn ông vui tính, tính tình trong sáng.

Song Châu / SBTN