31/10/2017 | 2

Một người Việt Nam đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Một người Việt Nam đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Khoa khi đi qua núi Alps ở Thụy Sĩ. (Ảnh: FB Trần Đăng Khoa)

Trần Đặng Đăng Khoa, sinh năm 1987, đến từ tỉnh Tiền Giang, đã thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, vừa cán đích Paris sau 150 ngày đi từ Việt Nam hôm 28.10.2017.

Sau 5 tháng chu du khắp nơi bằng xe máy, anh Khoa đã đi quảng đường dài 20,000 km qua 23 quốc gia lớn nhỏ, tốn hết 500 lít xăng, 25 chai nhớt và 1 cặp vỏ xe.

Bản đồ Khoa đã đi qua từ Việt Nam, có Campuchia, Thái Lan, Nepal, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Azerbaijan, Georgia, Bulgaria, Hy Lạp, Albania, Montenegro, Bosnia & Herzegovina, Croatia, Ý, Thụy Sĩ, Lichtenstein, Áo, Đức, Luxembourg, Bỉ và Pháp.

Khoa đã dành 20 năm cuộc đời để ấp ủ ước mơ, và có những hành động cụ thể để chuẩn bị cho chuyến đi này. Khoa cho biết vốn tiếng Anh là cần thiết cho bất cứ cuộc chơi nào với thế giới bên ngoài.

Anh cũng mất hơn hai năm để chuẩn bị giấy tờ đến các nước mình cần phải đi qua. Với nhiểu thủ tục khó khăn nhưng Khoa vẫn thành công.

Sau chặng đường từ Việt Nam tới Paris, Khoa dự định sẽ đi Bắc Âu, sang Nam Mỹ, Trung Mỹ, có thể cả Bắc Mỹ, rồi sang Úc, sau đó về Đông Nam Á và về Việt Nam trong 365 ngày nữa.

Trước đây, Khoa từng có chuyến đi vòng 7 nước Đông Nam Á trong 21 ngày vào dịp tết Nguyên Đán năm 2015. Khoa cũng thường xuyên có mặt trên các cung đường đủ mọi miền Nam Bắc của Việt Nam.

Thông điệp chàng trai trẻ này muốn nhắn gởi đến giới trẻ Việt Nam đó là: “Họ đi được thì mình cũng đi được, cần nhiều nỗ lực và chuẩn bị cũng phức tạp hơn, nhưng không có nghĩa là không thể. Hãy theo đuổi và chiến đấu cho giấc mơ của mình và những gì mình tin là đúng đắn. Đừng bỏ cuộc, vì mình chỉ sống một lần mà thôi”.

Nuôi dưỡng ước mơ, lên kế hoạch và thực hiện mục đích của mình đã đặt ra. Đó là cách những người trẻ Việt Nam cần có trong lý tưởng và kỹ năng sống của mình.

Sự thành công của Trần Đặng Đăng Khoa có thể là một gợi hứng cho thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Tâm Ngọc / SBTN