26/08/2022 | 173

Một Người Việt Bị Cáo Buộc Làm Gián Điệp Trong Vụ ‘Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh’ Tại Đức

Một Người Việt Bị Cáo Buộc Làm Gián Điệp Trong Vụ ‘Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh’ Tại Đức

Tin từ Berlin, Đức – Văn phòng công tố liên bang Đức hôm thứ Năm, 25 tháng 8 cho biết một người Việt bị cáo buộc là điệp viên liên quan đến ‘vụ bắt cóc’ ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, Đức, hồi năm 2017.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ văn phòng này cho biết nghi can là một người mang quốc tịch Việt Nam được xác định là Anh T. L., bị cáo buộc hoạt động mật vụ, hỗ trợ và tiếp tay cho việc tước đoạt tự do của người khác. Vào đầu tháng 6 năm nay, sau khi bị bắt tại Praha, thủ đô Cộng hòa Séc, nghi can này đã bị dẫn độ sang Đức.

Vào ngày 23 tháng 7 năm 2017, ông Trịnh Xuân Thanh cựu giám đốc điều hành dầu khí của Việt Nam, bị đưa vào một chiếc xe trên một con phố trung tâm Berlin cùng với một người phụ nữ đồng hành, trước khi bị bắt trở về Việt Nam, nơi ông thụ án tù chung thân.

Ông Thanh, một cựu nhân viên cao cấp bị cáo buộc gây ra thua lỗ và quản trị kém tại Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, đã xin tị nạn ở Đức trước khi mất tích, điều này đã làm rạn nứt quan hệ song phương giữa Berlin và Hà Nội. Một năm sau vụ bắt cóc, một người đàn ông Việt Nam được xác định là Long N. H., đã bị kết tội liên quan đến âm mưu này và bị tòa án Berlin kết án 3 năm 10 tháng tù.