23/06/2015 | 1

Một người Việt bị bắt vì để tiền trong sổ thông hành ở Ukraine

Một người Việt bị bắt vì để tiền trong sổ thông hành ở Ukraine

Nhân viên hải quan thấy có tiền trong sổ thông hành của ông ta lúc đưa cho nhân viên hải quan tại cửa xuất cảnh. Ông Tiến đi cùng vợ là Nga. Hai người đều sinh sống tại Odessa nhiều năm qua. Nay công việc làm ăn tại Odessa khó khăn do tình hình khủng hoảng nên vợ chồng ông Tiến chuyển hướng sang khu vực Warszawa – Ba Lan. Ông Tiến đã xin visa đầy đủ và xuất cảnh sang Ba Lan nhiều lần suông sẻ. Hôm 22 tháng 6, khi đi qua phi trường, chị Nga nhanh chóng được nhân viên hải quan cho qua do chị đã kiểm tra sổ thông hành trước đó. Nhưng bất ngờ, ông Tiến bị biên phòng giữ lại do trong sổ thông hành có kẹp dính tờ 20 mỹ kim.

Theo lời ông Tiến nói với Luật sư của Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, ông ta chỉ vô tình để những đồng tiền giá nhỏ lẫn lộn với giấy tờ rồi sơ ý không kiểm tra trước khi xuất trình sổ thông hành, chứ không có ý đưa hối lộ. Hiện nay phía bên hải quan Odessa vẫn đang giữ ông Tiến và hành lý lại không cho xuất cảnh và chuyển cho an ninh phi trường tiếp tục điều tra thêm về sự việc.

Người Việt Nam, đặc biệt là những người ở các thành phố như Kharkov, Odessa đã từ lâu thường có thói quen kẹp tiền vào sổ thông hành, đút lót nhân viên phi trường, hải quan Ukraine khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Điều này không những là một hành vi vi phạm pháp luật Ukraine, mà còn gây nguy hại cho cộng đồng Việt Nam. Tạo thành một tiền lệ xấu cho những nhân viên công vụ Ukraine vòi vĩnh, làm tiền khi thấy người Việt. Hiện nay tại Ukraine đang có chiến dịch chống tham nhũng, các cơ quan liên hệ kiểm tra chặt chẽ, những nhân viên Ukraine đã bị hạn chế cơ hội ăn hối lộ như trước.

Thói quen kẹp tiền trong passport để hối lộ hải quan của người Việt chắc chắn là xuất phát từ các phi trường Việt Nam. Hành khách, đặc biệt là Việt kiều, không làm như vậy còn bị nhân viên hải quan nhắc! Vẫn chưa thấy chính phủ CSVN có hành động cụ thể chống hành động đáng xấu hổ này.

Thanh Lan / SBTN