Một người Úc gốc Việt quyết thắp sáng những hải đăng trăm tuổi của thế giới

Một người Úc gốc Việt quyết thắp sáng những hải đăng trăm tuổi của thế giới

(Ảnh: BBC)

Trong hơn 150 năm, các nhà chế tạo kính ở một trong những khu vực nằm sâu trong đất liền ở Anh đã cung cấp ánh sáng cho các nhà hàng hải trên khắp thế giới. Nay việc bảo tồn di sản của họ tùy thuộc vào một người đàn ông Úc gốc Việt, ông Tim Nguyễn.

Theo BBC, ông Tim đã bỏ ra 20 năm để học hỏi cách chế tạo những khung kính hải đăng của công ty Chance Brothers Glassworks ở Smethwick, Anh Quốc. Ông dành trọn tâm trí phục chế khoảng 2,000 ngọn hải đăng trên khắp thế giới, với chủ trương sử dụng những bộ phận và phương pháp nguyên thủy của Chance Brothers.

Nhóm của ông Tim đặt trụ sở tại Melbourne, Úc, và đặt tên theo công ty nguyên thủy là Chance Brothers Lighthouse Engineers. Công ty Chance Brothers ở Anh Quốc thành lập năm 1824, giữa lúc thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Kỹ nghệ tàu biển đang nở rộ, đồng nghĩa với số vụ đắm tàu xảy ra ngày càng nhiều. Để ứng phó với thảm trạng, Chance Brothers tạo ra những tấm kính quang học cho hải đăng, được đưa đi lắp đặt khắp thế giới, soi sáng những bờ biển và cứu mạng hàng ngàn thủy thủ.

Từ khi công ty đóng cửa năm 1981, số hải đăng còn sử dụng kính của Chance Brothers đã giảm dần, và các kỹ năng truyền thống để tạo ra thứ kính của họ cũng mai một.

Ông Tim Nguyễn, một người hoàn toàn không có liên hệ gì với công ty, đã cùng nhóm kỹ sư của mình đi khắp thế giới, thu thập và sửa chữa các bộ phận hải đăng bị hư vỡ. Giờ đây họ có khả năng sửa chữa bất cứ ngọn hải đăng cổ xưa nào, mà không cần thay thế bất cứ thứ gì bằng công nghệ hiện đại.

Ông Tim nói các thư viện có thể bảo tồn những tài liệu. Một cuộc trùng tu có thể bảo tồn những tòa nhà. Nhưng không ai cố gắng bảo tồn những kỹ thuật. Sau 20 năm làm công việc này, ông cho rằng kiến thức kỹ thuật trong lãnh vực này là quá quý giá để bị mai một.

Huy Lam / SBTN