Một người Úc gốc Việt nhận tội làm giả giấy tờ tiền lương để giúp di dân Việt Nam vay tiền mua nhà

Một người Úc gốc Việt nhận tội làm giả giấy tờ tiền lương để giúp di dân Việt Nam vay tiền mua nhà

Một người Úc gốc Việt vừa thừa nhận đã cung cấp giấy tờ tiền lương giả cho các ngân hàng để giúp người di dân Việt Nam vay tiền mua nhà. Theo ABC News, ông Lâm Đức Vũ, 73 tuổi, nhận tội tại Tòa án quận với ít nhất 10 tội danh về việc giải quyết giấy tờ không trung thực từ năm 2016 đến năm 2017.

Ông Patrick Dawes, luật sư của ông Vũ, khai trước tòa rằng thân chủ của ông đến Úc tị nạn và sau đó trở thành thẩm phán hòa giải để trả ơn cho đất nước đã cho ông “một cuộc sống mới” và quyền công dân.

Trong buổi hầu tòa hôm thứ Hai (ngày 11 tháng 7), bị cáo Vũ cho biết đã giúp thành lập một tổ chức từ thiện mang tên Vietnamese Welfare Service để hỗ trợ những người trong cộng đồng Việt Nam hoàn thành các tờ khai thuế và ghi danh vay vốn ngân hàng cùng các dịch vụ khác.

Luật sư Dawes cũng nói với tòa rằng ông Vũ hầu như không thu được lợi ích cá nhân gì từ hành vi phạm tội của ông và hiện đang hối hận. Vị luật sư khai trước tòa rằng ông Vũ đã cố ý đưa cho ngân hàng giấy tờ lương giả nhưng ông không tạo hồ sơ, hay nộp đơn xin vay tiền cho bản thân.

Ngân hàng AFG đã chấm dứt thỏa thuận với công ty của ông Vũ – Ideal Home Loans – sau khi lo ngại về tính hợp pháp của các giấy tờ được cung cấp. Ông Vũ vốn là giáo viên đệ nhị cấp ở Việt Nam trước khi sang Úc tị nạn sau khi Saigon bị cộng sản cưỡng chiếm.