Một người tỵ nan Việt Nam bị lừa mất nhà được tòa án cấp lệnh cấm kẻ lừa đảo đến gần nhà ông

Một người tỵ nan Việt Nam bị lừa mất nhà được tòa án cấp lệnh cấm kẻ lừa đảo đến gần nhà ông

Star Telegram

Tin từ Forth Worth, Texas – Ông Hoàng Nguyễn, 72 tuổi, một người tỵ nạn Việt Nam  từng làm phiên dịch cho Quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Ông đến sinh sống tại thành phố Fort Worth vào năm 1998. Ông nói rằng ông từng vô tình ký vào một tờ giấy mà không hiểu rõ, dẫn đến bị mất toàn bộ nhà cửa.

Theo gia đình ông Hoàng, một cặp vợ chồng lừa đảo đã lợi dụng việc ông không thể đọc tiếng Anh và bị suy giảm trí tuệ sau khi ngã cầu thang khoảng 10 năm trước để lừa gạt ông. Vào ngày 2 tháng 12, một thẩm phán đã ban hành lệnh cấm đến gần nhà của ông, cũng như liên lạc với ông đối với cặp vợ chồng lừa đảo này. Hôm thứ tư (11/12), một phiên điều trần được tổ chức để xem xét việc tiếp tục lệnh này, nhưng luật sư của ông Nguyễn yêu cầu hoãn lại vì họ không thể liên lạc với cặp vợ chồng nói trên. Theo tờ Stars and Stribes đưa tin, ông Nguyễn từng bị bắt vào ngày 30/11 và bị buộc tội hình sự. Cảnh sát cho biết ông Nguyễn nhiều lần ném gạch vào xe của cặp vợ chồng nghi can gây nguy hiểm và phá hoại cửa kính. Sự việc bắt đầu vào tháng 5 năm nay, theo lời kể của ông Nguyễn, ông bị phạt 14,000 Mỹ kim do có người khiếu nại với chính quyền về việc sân nhà của ông quá bừa bộn, vì vậy ông đã ra tòa để giải thích. Khi ông rời phòng xử án, có hai người tiếp cận và nói muốn giúp đỡ ông. Ông và con gái của ông kể lại rằng cặp vợ chồng trên đến nhà ông dọn dẹp nhiều ngày liên tiếp.

Người phụ nữ yêu cầu ông ký tên vào một tờ giấy, và nói với ông rằng tờ giấy có nội dung liên quan đến việc các con của ông sẽ không khiếu nại về sự có mặt của cặp vợ chồng này. Nhưng tài liệu mà ông ký tên thật sự là hợp đồng rút tên ông ra khỏi quyền sở hữu ngôi nhà, và cho phép hai người có tên là Armentha Faye và Ebrima Faye được quyền làm chủ nhà với giá chỉ có 5,100 Mỹ Kim vào ngày 31/5.

Mộc Miên