Một người tị nạn Việt Nam vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành nha sĩ

Một người tị nạn Việt Nam vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành nha sĩ

Nha sĩ Sonny Duong - ảnh: voanews.com

Theo VOA News đưa tin, anh Sonny Dương là một người tị nạn cộng sản Việt Nam và hiện tại đang là một nha sĩ ở Hoa Kỳ. Ba năm sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, anh Sonny lúc này sáu tuổi cùng gia đình vượt biển rời khỏi Việt Nam.

Anh Sonny là con giữa trong ba người con của gia đình. Em trai anh qua đời trong một tai nạn ở Hồng Kông trước khi gia đình được tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Sau khi gia đình định cư ở Nam California, anh Sonny làm việc chăm chỉ để giúp cha mẹ kiếm tiền chi trả cho thức ăn và nhà ở. Cha mẹ anh Sonny phải làm nhiều công việc khác nhau và làm việc cả ngày. Ở nhà, anh Sonny và chị giúp cha mẹ làm vỏ bọc ghế xe hơi cho trẻ em và các sản phẩm khác làm từ vải. Hai người cũng tự nấu ăn và chăm sóc bản thân khi cha mẹ vắng nhà. Vì cha mẹ của anh Sonny lớn lên ở Việt Nam trong nghèo khó nên họ luôn muốn cho con cái nền giáo dục tốt. Nhưng khi lên đệ tam cấp, anh Sonny bắt đầu lạm dụng ma túy, tham gia vào một nhóm tội phạm và bị bắt vào tù.

Năm 1994, cha của anh qua đời. Sau đó vào năm 1996, một người bạn gọi cho anh Sonny Duong từ thành phố Richmond yêu cầu anh Sonny đến sống cùng gia đình và làm việc trong tiệm làm móng tay của họ. Một trong những khách hàng đến làm móng tốt nhất đối với anh Sonny là một người phụ nữ tên là Hazel Luton. Cô làm việc tại Đại học Nha Khoa Virginia Commonwealth và đã khuyên anh Sonny nên học để trở thành một nha sĩ.

Sau đó, anh gặp được Bác sĩ Marshall Brownstein tại Đại học Nha Khoa Virginia Commonwealth. Bác sĩ Brownstein đưa cho anh một danh sách các lớp anh sẽ cần phải hoàn thành để được nhận vào trường đại học về Nha khoa. Cuối cùng, anh Sonny cũng được nhận vào trường Đại học Nha Khoa Virginia Commonwealth và trở thành một nha sĩ. Bác sĩ Sonny Dương nhớ mãi lời khuyên của cô Hazel Luton, dù học mất 10 năm để thành nha sĩ thì vẫn hơn là 10 năm tiếp tục với nghề làm móng tay. Và lời khuyên của cha anh là một động lực lớn khi ông nói rằng ông hy sinh tất cả để các con có một tương lai tốt tại Hoa Kỳ.(BBT)