Một người tị nạn Việt Nam trở thành Thống đốc bang tại Úc

Một người tị nạn Việt Nam trở thành Thống đốc bang tại Úc

Theo báo chí Úc, ông Lê Văn Hiếu, nguyên là tị nạn Việt Nam, được bổ nhiệm làm Thống đốc bang Nam Úc vào tháng 9 tới đây.
Ông Jay Weatherill, thủ tướng tiểu bang South Australia, cho biết, sau chiến tranh Việt Nam, ông Hiếu sang Úc tị nạn cách đây 36 năm. Ông là di dân gốc Châu Á đầu tiên nắm chức vụ thống đốc trong lịch sử tiểu bang.
Ông Hiếu cho biết, là một thuyền nhân trẻ, cách nay 36 năm, ông đã tới đây, không có gì cả, nhưng mang theo một hành trang đầy ắp giấc mơ, đó là giấc mơ được sống trong một đất nước hòa bình, an toàn, tự do và có một cuộc sống đầy ý nghĩa và phát triển, việc được bổ nhiệm làm Thống đốc đã là một giấc mơ ngoài sức tưởng tượng của ông.
Ông Hiếu sinh năm 1954 tại Quảng Trị, có vợ và hai người con trai, tên Don và Kim, đặt theo tên hai cầu thủ cricket của Úc, Don Bradman và Kim Hughes, có lẽ vì đây là môn thể thao phổ biến nhất tại lục địa này.

Ông Lê Văn Hiếu đậu bằng cử nhân kinh tế và kế toán, và bằng cao học quản trị kinh doanh tại đại học Adelaide University. Ông là thành viên Hiệp Hội Kế Toán Viên Hành Nghề tại Úc, và từ năm 1991, ông là Ủy viên cấp cao của Ủy ban điều tra Chứng khoán và Đầu tư Australia cho tới khi về hưu năm 2009, và được tặng huy chương Australia Day Medal vì những đóng góp trong công việc này.
Năm 2010, ông được bổ nhiệm Officer in the Order of Australia, một địa vị danh dự trong xã hội Úc, vì những cống hiến của ông. Năm 2008, ông được đại học Adelaide University cấp bằng tiến sĩ danh dự và năm 2011 được đại học Flinders University vinh danh. (T. Lan)