Một người tị nạn Việt Nam chấp nhận lệnh trục xuất sau 5 năm tranh đấu phía sau song sắt ở Hồng Kông

Một người tị nạn Việt Nam chấp nhận lệnh trục xuất sau 5 năm tranh đấu phía sau song sắt ở Hồng Kông

Một Người tị nạn Việt Nam tên Võ Văn Hùng – người bị bỏ tù ở độ tuổi thiếu niên vì tội giết người và chuộc tội bằng 27 năm sau song sắt – nói rằng ông đã quyết định từ bỏ nỗ lực đấu tranh lại lệnh trục xuất về Việt Nam.

Khi 12 tuổi, ông Võ được một người đàn ông tự xưng là bà con xa đưa vượt biển đến Hồng Kông vào năm 1991. Nhưng ông đã bị bỏ rơi tại trại cấm giam giữ người tị nạn Whitehead ở Ma On Shan. Ba năm sau, ở tuổi 15, ông bị kết án chung thân sau khi đâm giết một người tị nạn khác tại trại cấm.

Sau đó, bản án của ông được giảm xuống 29 năm tù do Hồng Kông sửa đổi án phạt dành cho trẻ vị thành niên vào năm 1998. Theo luật, ông được trả tự do vào năm 2016 nhưng lại tiếp tục bị giam giữ vô thời hạn do bị tình nghi nhập cư bất hợp pháp.

Trong thời gian đó, ông đã tìm cách kháng cáo lại lệnh trục xuất từ tòa án. Sau 5 năm bị Bộ Di trú giam giữ trong vô vọng về ngày được trả tự do cùng các thủ tục thách thức pháp lý còn đang chờ giải quyết, ông Võ đã yêu cầu luật sư rút lại đơn kháng cáo lệnh trục xuất, cũng như đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý của ông.

Mặc dù không còn nhớ tên và nơi ở của cha mẹ và người thân, ông chấp nhận việc bị trục xuất về nước cùng với người bạn tù Việt Nam mà ông quen biết trong thời gian bị giam giữ. Ông hiện đang chờ chỉ thị tiếp theo từ chính phủ Hồng Kong, mặc dù không rõ ông sẽ phải đợi bao lâu trước khi lệnh trục xuất có hiệu lực.