09/01/2016 | 0

Một người tị nạn Trung Đông liên quan tới khủng bố bị buộc tội khai gian

Một người tị nạn Trung Đông liên quan tới khủng bố bị buộc tội khai gian

Sacramento, California. (Reuters) – Một thẩm phán liên bang ở California cho biết một người Trung Đông được đưa vào Hoa Kỳ theo diện người tị nạn, bị buộc tội khai gian về việc có liên quan đến khủng bố.

Thẩm phán ra lệnh người này bị giam giữ mà không cho bảo lãnh. Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp cho biết Mohammed Younis Al-Jayab 23 tuổi, là một người Palestine nhưng chào đời ở Iraq, đến Hoa Kỳ theo diện người tị nạn từ Syria. Mohammed xuất hiện lần đầu trước thẩm phán Carolyn Delaney, tại tòa án liên bang ở Sacramento. Một phiên điều trần được ấn định vào ngày 22 tháng Giêng. Sau khi phiên tòa kết thúc, luật sư bào chữa Benjamin Galloway cho biết thân chủ ông không phải là mối đe dọa cho Hoa Kỳ. Em trai Mohammed là Samer 19 tuổi, cũng bị bắt ở Sacramento hôm thứ Năm, trong một vụ không liên quan ở Wisconsin. Samer cũng xuất hiện trước Thẩm phán Carolyn Delaney hôm thứ Sáu, bị cáo buộc vận chuyển hàng hóa xuyên bang trị giá hơn 5 ngàn Mỹ kim. Mohammed là một trong hai người Trung Đông bị bắt vì có liên quan tới khủng bố. Người kia là Omar Faraj Saeed Al-Hardan gốc Iraq, bị bắt ở Houston hôm thứ Năm. Hai nghi can bị bắt sau khi chính phủ Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch chống chủ nghĩa cực đoan trên đất Mỹ.

Từ năm 2014 tới nay, có 75 vụ bắt giam các cư dân Mỹ được cho là bị cực đoan hóa và muốn thực hiện thánh chiến trên lãnh thổ Hoa Kỳ. (Mai Đức)