Một người thượng tôn da trắng nhận tội đe dọa hàng xóm gốc Việt

Một người thượng tôn da trắng nhận tội đe dọa hàng xóm gốc Việt

John Blayne Vangastel - người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

John Blayne Vangastel, 37 tuổi, đã nộp thỏa thuận nhận tội vào hôm Thứ Tư 18/5 vừa qua tại tòa án liên bang trước cáo buộc ông đã vi phạm quyền cư trú của gia đình hàng xóm người Việt.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, vào ngày 30 tháng 12 năm 2015, Vangastel đi sang nhà hàng xóm và chặn cổng vào khiến cho họ không thể đậu xe trong khu vực nhà mình. Khi gia đình hàng xóm phản đối, Vangastel đe dọa một trong những phụ nữ trong gia đình này, và liên tục tìm cách kích động để xảy ra xô xát với những người khác trong nhà họ bằng những lời lẽ mang tính kỳ thị chủng tộc.

Theo Bộ Tư Pháp, sự việc này là đỉnh điểm của hành động hù dọa liên tục của Vangastel, trong khi những người hàng xóm của ông ta đã cư ngụ tại đó trong 20 năm qua mà không xảy ra chuyện gì.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư Pháp cho biết gia đình Việt quá sợ hãi nên đã dọn nhà đi nơi khác.

Thông cáo cho biết Vangastel đã ra tòa hôm Thứ Năm để nhận tội về đe dọa dùng vũ lực gây thương tích, hù dọa hàng xóm và can thiệp vào quyền cư trú của hàng xóm vì họ là người Việt. Trước đó, Biện Lý Quận Hạt Klamath, ông Rob Patridge đã yêu cầu giới chức tư pháp liên bang thụ lý vụ án này, sau khi người cha của gia đình Việt vì quá lo lắng mà qua đời.

Trong một thông cáo báo chí, Biện Lý Patridge nói rằng, rất tiếc luật hình sự Mỹ không cho phép truy tố một người vì một vụ tử vong thuộc loại này. Ông hy vọng rằng vụ án này gửi ra một thông điệp là nhà chức trách Hoa Kỳ không dung thứ sự sách nhiễu chủng tộc.

Tòa án hiện chưa ấn định thời điểm cho phiên tuyên án.

Huy Lam / SBTN