16/08/2022 | 111

Một người thượng nhận án 4 năm tù giam vì trong điện thoại có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền

Một người thượng nhận án 4 năm tù giam vì trong điện thoại có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền

Ông Niê- Nguồn hình FB Nguyen Van Mieng

Tin Vietnam.- Tin từ luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết, sáng 16 tháng 8 năm 2022, Toà án Đắk Lăk đã mở phiên phúc thẩm, tuyên y án 4 năm tù giam đối với ông Y Wô Niê, với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng, vào trung tuần tháng 7 năm 2021, công an tỉnh Đăk Lăk đã mời ông Niê lên làm việc kéo dài 3 ngày 2 đêm. Tại đây, cơ quan an ninh đã lấy điện thoại ông Niê kiểm tra, và phát hiện trong thẻ nhớ điện thoại có ảnh chụp 3 bản báo cáo nhân quyền viết tay. Hai giám định viên báo chí của Sở Thông tin và truyền thông đã đưa ra kết luận 3 bản báo cáo trong thẻ nhớ có dấu hiệu vi phạm điều 331.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đăk Lăk đã từ chối giám định chữ ký, chữ viết trong 3 bản báo cáo vì không phải chữ ký, chữ viết sống mà chỉ là bản sao chụp trắng đen, chỉ giám định, và đưa ra kết luận là chữ ký, chữ viết tươi màu mực xanh trong bản báo cáo là của ông Niê.

Từ chứng cứ này, công an tỉnh Đăk Lăk đã làm đơn “tố giác tội phạm” đến cơ quan điều tra huyện Cư Kuin, thuộc tỉnh Đăk Lăk. Ngày 13 tháng 9 năm 2021, ông Niê bị công an huyện Đăk Lăk bắt tạm giam. Đến 20 tháng 5 năm 2022, Toà án huyện Cư Kuin đã tuyên ông Niê 4 năm tù giam.

An Nhiên