Một người Thượng bị tòa di trú Hoa Kỳ trục xuất nhanh chóng

Một người Thượng bị tòa di trú Hoa Kỳ trục xuất nhanh chóng

Ảnh: Salon

Một người Thượng đã bị chính phủ Hoa Kỳ trục xuất oan uổng và quá nhanh chóng, chỉ vài tuần sau cuộc gặp giữa thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng 5 năm nay.

Ông Chuh A, 31 tuổi, con trai của một cựu chiến binh người Thượng từng chiến đấu bên cạnh các lực lượng Green Berets của Lục Quân Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam, đã bị trục xuất về tới làng ở tỉnh Kon Tum vào ngày 10 tháng 7. Trước đó ông Chuh đã thi hành xong bản án về tội buôn lậu thuốc lắc “Ecstasy”, và được chuyển sang cho cơ quan di trú và thuế quan ICE. Luật sư của ông Chuh là ông Nguyễn Thành Tín ở Charlotte, tiểu bang North Carolina, cho biết hồ sơ xin xét lại lệnh trục xuất thân chủ ông bị bác bỏ nhanh đến nỗi, khi ông biết tin thì ông Chuh đã ngồi trên máy bay. Luật sư Tín nói xưa nay ông chưa từng nghe có trường hợp người Thượng nào bị Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam.

Báo mạng Politico hôm Thứ Hai 14/08 đề cập đến vụ trục xuất ông Chuh, cho rằng vụ này cho thấy có hiện tượng “mù lịch sử” tại tòa di trú Hoa Kỳ. Politico trích dẫn đoạn ghi âm của phiên điều trần chỉ kéo dài khoảng 5 phút của ông Chuh A trước thẩm phán tòa di trú liên bang ở Atlanta. Ông Chuh nói với thẩm phán rằng, ông sợ khi về tới Việt Nam ông sẽ bị tra tấn. Thẩm phán đã không hỏi lý do tại sao ông Chuh sợ bị tra tấn. Theo Politico, Thẩm phán hình như không biết bị cáo là một người Thượng. Thậm chí, thẩm phán còn chào ông Chuh bằng tiếng Tây Ban Nha, “Buenos dias”. Đáng chú ý nhất là từ “Montagnard”, tức “người Thượng”, đã không hề được nhắc đến trong toàn bộ đoạn ghi âm.

Được biết ông Chuh theo cha sang Hoa Kỳ định cư khi mới 13 tuổi. Khi người cha vào quốc tịch Hoa Kỳ, thì ông Chuh đã trên 18 tuổi nên không tự động có quốc tịch. Ông Chuh bị trục xuất về Việt Nam, để lại vợ và bốn con còn nhỏ từ 5 đến 12 tuổi.

Huy Lam / SBTN