22/05/2022 | 92

Một Người Thượng Bị Phạt 4 Năm Tù Giam Vì Viết 3 Báo Cáo Về Tình Hình Tôn Giáo Và Gặp Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ

Một Người Thượng Bị Phạt 4 Năm Tù Giam Vì Viết 3 Báo Cáo Về Tình Hình Tôn Giáo Và Gặp Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ

Ông Niê- Nguồn hình Người lao động

Tin Vietnam.- Báo Công lý loan tin, sáng 20 tháng 5 năm 2022, Toà án huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk đã tuyên sơ thẩm ông Y Wô Niê, 52 tuổi, ở xã Ea Ning, huyện Cư Kuin 4 năm tù giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng vụ án cho biết, khoảng tháng 6 năm 2020, một người đàn ông mà công an chưa điều tra ra danh tính đã đến nhà ông Niê nói có đoàn Đại sứ quán, và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đến thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, muốn gặp ông Niê. Vài ngày sau, ông Niê và 3 người khác đã đến gặp đoàn viên chức Hoa Kỳ ở khách sạn Hoàng Anh Gia Lai. Sau chuyến gặp gỡ này, ông Niê tham gia các lớp học online như, Niềm tin tôn giáo, luật Dân sự Việt Nam, luật Nhân quyền quốc tế, người Thượng đứng lên vì công lý, cách thu thập thông tin để viết báo cáo.

Cũng trong năm 2020, ông Niê đã thu thập thông tin về tôn giáo trên địa bàn, và viết 3 bản báo cáo gửi ra ngoại quốc bằng phần mềm Whatsapp. Sự việc bị an ninh địa phương phát hiện, cáo buộc ông Niê gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, và hoạt động bình thường của các cơ quan cầm quyền, làm giảm niềm tin của người dân với nhà cầm quyền, ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà cầm quyền cũng như uy tín của đảng Cộng sản trong quan hệ quốc tế.

Được biết, trước đó, ông Niê cũng đã bị giam 9 năm tù với cáo buộc “Phá hoại chính sách đoàn kết”, và vẫn chưa được xoá án tích.