28/05/2020 | 24

Một người thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại Minneapolis

Một người thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại Minneapolis

Ảnh: Reuters

Tin Minneapolis, Minnesota – Cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người đàn ông da đen tại Minneapolis đã trở thành bạo động vào tối thứ Tư, 27 tháng 5. Một người đã bị bắn chết trong lúc hỗn loạn, một số tòa nhà bị đốt phá, nhiều cửa hàng bị cướp bóc, và thành phố phải nhờ Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ. Các cuộc biểu tình diễn ra sau cái chết hôm thứ Hai của ông George Floyd, một người da đen.

Theo video quay lại sự việc, một cảnh sát đã quỳ gối lên cổ ông Floyd trong vài phút, dù người đàn ông này nói rằng ông không thở được. Ông Floyd sau đó chết tại bệnh viện.

Vào thứ Tư, cuộc tuần hành vốn khá ôn hòa lúc khởi đầu đã trở thành bạo động khi trời tối dần. Người biểu tình bao vây Sở cảnh sát Minneapolis và đập bể nhiều cửa sổ. Đến khoảng 6 giờ chiều, cảnh sát bắt đầu bắn hơn cay và đạn cao su để trấn áp đám đông. Hơi cay và khói lửa lan rộng khắp các con đường bao quanh tòa nhà.

Cảnh sát cho biết họ nhận được tin báo về một vụ đâm dao lúc 9 giờ 12 phút tối. Khi đến hiện trường, cảnh sát phát hiện một người đàn ông bị bắn và người này đã chết sau đó tại bệnh viện. Nghi can gây án đã bị bắt giữ. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng.

Lúc 7 giờ tối, hàng chục người bắt đầu xông vào cướp bóc cửa hàng Target gần sở cảnh sát. Một tiệm AutoZone bị phóng hỏa.

Sở cảnh sát thành phố St. Paul đã gởi khoảng 40 cảnh sát đến bảo vệ lực lượng cứu hỏa Minneapolis trong lúc họ chữa cháy. Nhiều địa điểm khác cũng bị cướp phá và đốt nhà. Văn phòng Thị Trưởng Jacob Frey cho biết đã đề nghị lực lượng Vệ Binh Quốc Gia hỗ trợ giữ an ninh. (Ngô Bảo)