Đang tải...
17/07/2018 | 0

Một người Nga bị bắt giữ và truy tố vì hoạt động như một nhân viên của Điện Kremlin

Một người Nga bị bắt giữ và truy tố  vì hoạt động như một nhân viên của Điện Kremlin

Ảnh: abc.net.au

Washington DC – Hôm Thứ Hai 16/07, Bộ Tư Pháp thông báo chính phủ liên bang bắt giữ Maria Butina, 29 tuổi, là một người Nga, với cáo buộc cô bí mật làm việc để thâm nhập vào các tổ chức chính trị của Hoa Kỳ, thay mặt cho một viên chức cao cấp của Nga trong thời gian vài năm.

Butina bị buộc tội âm mưu hoạt động như một nhân viên của Liên Bang Nga trong lãnh thổ Hoa Kỳ, mà không thông báo cho Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp. Butina là một cư dân ở Washington D.C., bị bắt vào hôm Chủ Nhật. Theo Bộ Tư Pháp, Butina làm việc theo chỉ thị của một viên chức cao cấp trong chính phủ Nga, từ nằm 2015 cho tới tháng 2 năm 2017. Cô bị cáo buộc tìm cách thúc đẩy lợi ích của Nga bằng cách phát triển mối quan hệ với người Mỹ, và xâm nhập vào các tổ chức có ảnh hưởng trong chính trường Hoa Kỳ.

Tòa án liên bang ở Washington DC đã đưa ra chi tiết về những cáo buộc. Ngày 30 tháng 11 năm 2016, Butina gửi email cho một người được xác định là “người Mỹ số 1” về phái đoàn Nga tới dự Bữa Ăn Sáng Cầu Nguyện Quốc Gia. Butina viết trong email rằng các thành viên trong phái đoàn được viên chức cao cấp này lựa chọn, và họ là những người rất có ảnh hưởng ở Nga. Cô nói phái đoàn đến để thiết lập một kênh giao tiếp phía sau, và hỏi một người khác là “người Mỹ số 2” có muốn gặp phái đoàn này không. Bản khai có tuyên thệ cũng cho biết vào ngày 4 tháng 10 năm 2016, “người Mỹ số 1” gởi email cho một người quen, yêu cầu tham gia vào một đường truyền thông rất riêng tư và rất bảo đảm, giữa Điện Kremlin và một đảng chính trị chưa được đặt tên. “Người Mỹ số 1” tuyên bố một kênh giao tiếp phía sau là tổ chức quyền sở hữu súng không tên. (Mai Đức)

Loading...