Một người Mỹ gốc Việt thiệt mạng trong trận động đất Nepal

Một người Mỹ gốc Việt thiệt mạng trong trận động đất Nepal

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận ông Vinh B. Truong, công dân Mỹ gốc Việt, hiện sinh sống tại tiểu bang California, đã thiệt mạng trong chuyến leo núi Everest tại Nepal. Cả 4 nạn nhân đều ở cùng một trại leo núi tại đỉnh Everest, bao gồm Tom Taplin, nhà làm phim, sống tại Denver; Marisa Eve Girawong, bác sĩ, làm việc tại Seattle; Dan Fredinburg kỹ sư, làm việc cho Google, và Vinh B. Truong.

Cô Michelle Fennessy, một người bạn của Truong cho biết là ông Truong sống ở thành phố Sunnyvale – California. Ông từng mong muốn leo lên đỉnh Everest, giấc mơ lớn nhất mà ông ấp ủ suốt 10 năm qua. Hiện còn hàng chục người Hoa Kỳ khác được cho là vẫn mất tích trên dãy Himalaya.

Bà Fennessy gặp ông Truong khi ông đang lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Chicago. Trả lời phỏng vấn báo The Times, bà cho biết người bạn cũ rất có khiếu hài hước, thẳng thắn và khả năng giữ bình tĩnh trước những áp lực. “Ông ấy thích đi bè trên sông, dù lượn và “bất cứ điều gì có cảm giác mạo hiểm” – bà kể.

Trận động đất mạnh 7.8 độ Richter hôm 25 tháng 4 làm rung chuyển Nepal và các khu vực lân cận, khiến hơn 4,400 người thiệt mạng và hơn 7,000 người bị thương. Trận động đất cũng gây ra lở tuyết trên núi Everest, khiến ít nhất 18 người chết, đồng thời chôn vùi một phần khu trại dành cho người leo núi tại đây. Lực lượng cấp cứu Nepal đang phối hợp cùng hàng trăm nhân viên cứu trợ quốc tế từ các nước như Trung Cộng, Ấn Độ và Hoa Kỳ để nhanh chóng giải quyết những khó khăn.

Ủy ban châu Âu hỗ trợ 3 triệu euro để cung cấp nước sạch, thuốc men, lều trại và viễn thông ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ấn Độ gởi 13 máy bay vận tải quân sự chở hàng tấn thực phẩm, chăn màn và hàng cứu trợ khác sang Nepal.

Tuy nhiên, hiện có rất ít dấu hiệu hỗ trợ quốc tế ở Kathmandu, khi một số chuyến bay cứu trợ không thể hạ cánh, vì sân bay chính trong thành phố phải đóng cửa nhiều lần do các trận hậu chấn.

Thanh Lan / SBTN