Một người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam bị bắt ở Việt Nam

Một người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam bị bắt ở Việt Nam

Ảnh: FB Leslie Nguyen

Một cư dân Mỹ gốc Việt ở Quận Cam, California, về Việt Nam hồi cuối tháng 6 và bị mất liên lạc với gia đình từ 10 ngày nay. Có tin người đàn ông 54 tuổi này đang bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ.

Theo nhật báo Người Việt, ông Michael Phương Minh Nguyễn có thể đang bị giam giữ ở Việt Nam kể từ ngày 27 tháng 6. Một người trong gia đình ông cho hay như vậy hôm Chủ Nhật. Ông Mark Roberts, em rể của ông Michael, cho biết theo kế hoạch, lẽ ra ông Michael phải bay về Hoa Kỳ cách đây chừng 10 ngày. Đến nay, gia đình chưa có bất cứ thông tin nào về ông Michael. Còn nhà cầm quyền CSVN từ chối thừa nhận chuyện ông Michael bị bắt.

Theo một thông cáo gửi cho báo chí địa phương, gia đình ông đã liên lạc với tòa tổng lãnh Hoa Kỳ tại Sài Gòn và đang chờ phúc đáp.

Trong khi đó, theo tin của đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Hai 30/07, có một nhóm năm người đang bị công an ở Sài Gòn bắt giữ từ ngày 7 tháng 7 và đang bị điều tra về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Nhóm 5 người này gồm ông Michael Phương Minh Nguyễn, sinh viên Huỳnh Đức Thanh Bình, ông Huỳnh Đức Thịnh, Facebooker Trần Phi Long và Facebooker Thomas Quốc Bảo.

Theo thỏa thuận giữa hai quốc gia, chính quyền Việt Nam có trách nhiệm báo cho tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong vòng 96 giờ nếu có một công dân Mỹ bị bắt và giam giữ. Mới đây một công dân Mỹ ở Houston là anh Will Nguyễn bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bắt giam vì tham gia biểu tình cùng hàng ngàn đồng bào ở Sài Gòn hồi đầu tháng 6. Anh Will Nguyễn bị một đám đông an ninh mặc thường phục xúm lại đánh chảy máu đầu rồi kéo lê trên đường. Anh bị giam hơn 40 ngày, bị đưa lên đài truyền hình thú tội, rồi bị đưa ra tòa xét xử và trục xuất sau khi có sự can thiệp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN