Một người Mỹ gốc Việt bị Trung Cộng bắt giữ vì tình nghi làm gián điệp

Một người Mỹ gốc Việt bị Trung Cộng bắt giữ vì tình nghi làm gián điệp

Bà Sandy trong chuyến đi Trung Quốc.

Bà Sandy Phan-Gillis bị tình nghi tham gia các hoạt động gây hại cho an ninh quốc gia Trung Cộng, nhưng nhà chức trách Trung Cộng lại không đưa ra chi tiết nào về những lời cáo buộc.

Ngày 22 tháng 9, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Hoa Kỳ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Cộng, yêu cầu trả lời về việc bắt giữ nữ doanh nhân Hoa Kỳ Sandy Phan-Gillis với cáo buộc làm gián điệp. Nhiều câu hỏi mà chính phủ Hoa Kỳ đặt ra về tình trạng của bà Phan-Gillis đã không được giới chức Trung Cộng trả lời.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi nói rằng bà Phan-Gillis bị tình nghi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Cộng, và đang bị điều tra.

Chồng của bà Phan-Gillis là Jeff Gillis kêu gọi thả vợ ông ta vì bà ấy không làm tình báo. Ông ta lo ngại vợ sẽ phải bị nhốt lâu hơn, nên ông muốn công khai câu chuyện này nhân chuyến thăm Hoa Kỳ của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, nhằm gây áp lực trả tự do cho bà.

Bà Phan-Gillis cư ngụ tại Houston – Texas, là một doanh nhân. Bà ta đi đến Trung Cộng vào tháng Ba với các phái đoàn thương mại, trong vai trò là chủ tịch của Hiệp hội thành phố kết nghĩa Houston-Thẩm Quyến.

Tuy nhiên, sau khi bà và phái đoàn đi qua khu kiểm tra xuất nhập cảnh tại biên giới Quảng Đông – Macao, những người trong phái đoàn nhận được tin nhắn từ bà Phan-Gillis nói rằng: “Tôi sẽ ở lại để sắp xếp vài chuyện cá nhân”.

Sau khi trở về Houston vài ngày sau đó, chồng bà cho hay lãnh sự quán Mỹ thông báo bà đã bị bắt giam với cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia.

Bà Phan-Gillis bị tạm giam trong ngôi nhà ở phía nam thành phố Nam Ninh, trước khi có thông báo chính thức về việc bắt giữ bà vào ngày 19 tháng 9.

Theo tin từ gia đình, bà Phan-Gillis sức khỏe kém, bà ta đã dùng hết thuốc trước khi được tiếp tế. Ông Jeff Gillis cho biết đã không thể nói chuyện với vợ kể từ ngày 23 tháng 3, khi vợ gọi về báo sẽ kéo dài chuyến đi. Trong cuộc gọi, bà Gillis không đề cập tới việc bị giam giữ. Dường như lúc đó bà đang bị ép buộc phải nói những gì cần phải nói.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hiện giờ vẫn chưa lên tiếng về sự việc này.

Thanh Lan / SBTN