04/08/2021 | 4

Một người Hà Tĩnh bị phạt ở Bình Dương vì tổ chức đưa đồng hương về quê

Một người Hà Tĩnh bị phạt ở Bình Dương vì tổ chức đưa đồng hương về quê

Trích dẫn từ báo Bình Dương, đài RFA vào ngày 2 tháng 8, đưa tin công an tỉnh này bắt giữ Ngô Đức Q, một người dân Hà Tĩnh vì đã kêu gọi công nhân đồng hương tổ chức đi xe máy về quê. Điều đáng chú ý là Báo Bình Dương gọi anh Q là “đối tượng” và dùng từ “kích động” để chỉ việc anh kêu gọi đồng hương trở về quê nhà, những từ ngữ này vốn chỉ được dùng cho tội phạm.

Theo đài RFA, anh Ngô Đức Q bị công an thành phố Thuận An bắt khi đang chuẩn bị thực hiện cuộc hành trình trở về quê nhà cùng với những đồng hương khác. Công an sau đó đưa anh Q về trụ sở và yêu cầu anh thừa nhận “hành vi vi phạm Chỉ thị 16”. Hiện nay, 19 tỉnh, thành miền Nam đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của nhà cầm quyền cộng sản, theo đó người dân không được ra khỏi nhà trừ trường hợp thật cần thiết như nhu cầu thực phẩm, y tế hoặc được phép đi làm.

Trả lời phỏng vấn RFA, một luật sư giấu tên vì lý do an toàn, cho biết quan điểm của ông rằng việc một người quyết định sinh sống ở đâu thì đấy là quyền của họ. Công an Bình Dương không có quyền bắt giữ rồi nêu tên họ lên báo chí như vậy. Ngoài ra, theo vị luật sư này, trường hợp ở đây không phải là kích động, vì làm gì có chuyện kích động về quê. Quê là nơi để ai cũng có thể về. Vì vậy chính quyền không thể lấy lý do người này kêu gọi đồng hương về quê để bắt giữ. Vị luật sư cho rằng việc làm của chính quyền Bình Dương đã vi phạm Hiến pháp, vi phạm pháp luật, và vi phạm quyền con người, quyền công dân.