01/04/2018 | 11

Một người Hà Nội trong danh sách 10 tin tặc bị FBI truy nã

Một người Hà Nội trong danh sách 10 tin tặc bị FBI truy nã

Ảnh: FBI.gov

Danh sách 10 tin tặc mũ đen bị Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI truy nã, bao gồm một người đàn ông cư ngụ ở Hà Nội.

Nguyễn Quốc Việt đứng thứ 9 trong danh sách tin tặc chuyên đột nhập các hệ thống điện toán tại Hoa Kỳ để đánh cắp thông tin người dùng. Theo trang mạng TripWire hôm 29 tháng 3, Nguyễn Quốc Việt, với hai biệt danh là “Vandehiu” và “Peter Nguyen”, đã cùng với Vũ Hoàng Giang, biệt danh “Lee Vu”, và nhiều người khác đột nhập máy chủ của ít nhất 8 nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử. Kế hoạch của Việt và Giang bắt đầu khi họ có được những công cụ mã hóa, theo dõi ngầm và những chương trình mã độc. Hai tin tặc mũ đen phát động nhiều cuộc tấn công bằng thư điện tử nhằm vào các hãng thư điện tử. Các chiến dịch phát tán mã độc giúp Việt và Giang đột nhập vào máy điện toàn của nhân viên các hãng vừa kể, rồi từ đó đánh cắp thông tin đột nhập tiếp vào các máy chủ của hãng.

Hai tin tặc được cho là đã đánh cắp thông tin mật từ các hãng này, bao gồm địa chỉ thư điện tử của hàng chục triệu khách hàng. Việt từng sử dụng số thư điện tử đánh cắp để gửi thư rác mời chào khách cho các trang mạng tiếp thị có làm ăn với hắn ta.

Do những tội trạng này, một đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Kỳ đã quyết định truy tố Nguyễn Quốc Việt về 29 tội danh, bao gồm lừa đảo điện toán và đánh cắp danh tính gia trọng. FBI tin rằng Việt đã từng cư ngụ tại thành phố Deventer của Hòa Lan, và tại Hà Nội.

Huy Lam / SBTN