Một người gốc Việt trong đường dây gian lận phiếu thực phẩm ở South Carolina

Một người gốc Việt trong đường dây gian lận phiếu thực phẩm ở South Carolina

Ảnh: colorlines.com

Trong vụ án được các công tố viên gọi là vụ gian lận phiếu thực phẩm lớn nhất trong lịch sử South Carolina, hai mẹ con gốc Hoa và một người đàn ông gốc Việt ở Rock Hill bị kết án tù hôm Thứ Tư 7 tháng 2, vì điều hành một đường dây gian lận 5 triệu Mỹ kim.

Họ bị cáo buộc bán những món hàng như xăng, thuốc lá và bia với giá đắt cho những người sử dụng phiếu thực phẩm, hầu chiếm đoạt các khoản chênh lệch sau khi được chính phủ trả tiền. Phụ tá công tố viên Hoa Kỳ Jim May gọi vụ gian lận này là chưa có tiền lệ ở tiểu bang South Carolina.

Người cầm đầu đường dây là bà Li Phu, 55 tuổi, di dân từ Trung Cộng. Bà là chủ trạm xăng và tiệm tạp hóa Gas on the Spot, có hai nhân viên là ông Hoàng Nguyễn và bà Dianne Phu, con gái bà Li Phu. Năm 2013, bà Li Phu đóng cửa tiệm này và nghe theo lời ông Nguyễn mở cơ sở mới là chợ Daily Express Mart gần phố chính Rock Hill. Họ tiếp tục gian lận phiếu thực phẩm cho tới khi bị các điều tra viên liên bang khám phá ra năm 2015.

Báo mạng Herald Online cho biết, trong khi một cửa tiệm trung bình ở South Carolina nhận vào khoảng 1,200 Mỹ kim phiếu thực phẩm mỗi tháng, thì hai cửa tiệm của bà Li Phu thường thanh toán tới 90,000 Mỹ kim phiếu thực phẩm mỗi tháng.

Tòa án ra lệnh cho bà Li Phu và ông Hoàng Nguyễn phải cùng nhau hoàn trả 5 triệu Mỹ Kim. Được biết chính quyền đã tịch thu tài sản của bà Li Phu, trị giá tổng cộng 60,000 Mỹ Kim. Hiện chưa rõ số tiền 5 triệu USD đã biến mất cách nào.

Huy Lam / SBTN