Một người gốc Việt trồng cần sa lên tới hơn $600,000 tại Anh Quốc

Một người gốc Việt trồng cần sa lên tới hơn $600,000 tại Anh Quốc

Tin từ nhật báo The Sentinel- Anh Quốc, một người đàn ông gốc Việt đã bị giam vì trồng 1,100 cây cần sa, có thể bán ra khối lượng trị giá gần $600,000 Mỹ kim.

Ông Nguyễn Văn Ty 37 tuổi, nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh để giúp sản xuất cần sa ở Bradford. Ty đã xử dụng một cửa tiệm hớt tóc ở Tunstall đã đóng cửa làm nơi trồng cần sa, trước khi cảnh sát tới khám xét căn nhà này hôm 11 tháng 7. Công tố viên Fiona Cortese cho biết cửa sổ của căn nhà được phủ bằng những tấm nhựa và được lót bằng những giấy bạc. Khi cảnh sát ập vào, ông Ty tìm cách trốn thoát qua mái nhà nhưng không kịp. Bà Cortese nói cảnh sát đã ngửi được mùi cần sa rất mạnh bên trong căn nhà bốn tầng lầu , tổng cộng bắt giữ 1133 cây cần sa có giá trị $600,000 Mỹ kim.

Ty nói với cảnh sát rằng ông bị buộc phải tưới những cây cần sa trong vòng 20 ngày. Từ vụ khám phá ở Tunstall, cảnh sát đã tóm thêm 218 cây cần sa, trị giá hơn $100,000 ở Bradford. Nguyễn Văn Ty không có địa chỉ cố định và nhận tội 2 vụ việc có liên quan.

Luật sự Arif Hussain tìm cách bào chữa cho Ty rằng, Ty chỉ bị lợi dụng bởi những người cầm đầu vì Ty nhập cư bất hợp pháp. Thẩm phán Paul Glenn cho rằng Ty đã dính lứu tới hơn 1,300 cây cần sa thì không phải là người dễ bị lợi dụng, vả lại Ty không có quyền được ở lại và làm việc tại Anh. Ty đã bị tòa yêu cầu giam 32 tháng và trục xuất ra khỏi nước Anh. (T. Lan)