Một người gốc Việt nằm trong danh sách 313 nhân vật Canada bị Nga cấm vận

Một người gốc Việt nằm trong danh sách 313 nhân vật Canada bị Nga cấm vận

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với một số nhân vật, viên chức và nhà lập pháp Canada, trong đó có bà Khristina Đặng, một người phụ nữ gốc Việt liên quan đến Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi ông Volodymyr Zelenskyy, Tổng thống Ukraine, phát biểu trước Hạ viện Canada và lặp lại lời yêu cầu kêu gọi NATO thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt của Canada đối với các viên chức và thực thể của Nga, tổng cộng 313 người Canada bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh của Nga.

Danh sách bao gồm hầu hết các thành viên đương nhiệm của Quốc hội Canada. Một số người Canada khác cũng bị Nga cấm nhập cảnh, bao gồm ông Wayne Eyre, Tham mưu trưởng bộ Quốc phòng, một nhân vật nổi tiếng người Canada gốc Ukraine.

Phản ứng trước thông tin thủ tướng Trudeau bị cấm đến Nga, văn phòng thủ tướng (PMO) cho biết điều này sẽ không khiến Canada ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Phát ngôn viên của văn phòng cho biết điều duy nhất mà họ quan tâm là Nga phải ngay lập tức chấm dứt cuộc chiến bất hợp pháp và không cần thiết này ở Ukraine.

Bà Melanie Joly, Bộ trưởng Ngoại giao, chia sẻ với phóng viên rằng bà không ngạc nhiên về lệnh trừng phạt và bà sẽ không lùi bước. Khi nghe tin bị cấm nhập cảnh vào Nga, ông Yves-Francois Blanchet, Lãnh đạo Khối Quebecois, châm biếm rằng ông thậm chí còn không có kế hoạch đến thăm đất nước này.