Một người gốc Việt bị kết án trong vụ bán thuốc opioid giả

Một người gốc Việt bị kết án trong vụ bán thuốc opioid giả

Wyatt Pasek. Ảnh: US Department of Justice

Tin từ California – Vào hôm Thứ Hai (26 tháng 8), công tố viên liên bang cho biết một người đàn ông 22 tuổi ở Santa Ana bị kết án hơn 17 năm tù, vì bán thuốc oxycodone giả  được tẩm thuốc fentanyl cùng nhiều loại thuốc phiện tổng hợp khác. Trong vụ án này có Đức Cao- một người gốc Việt- là đồng phạm.

Theo thông cáo từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, nghi can Wyatt Pasek đã sử dụng biệt danh Yung10x khi tìm kiếm khách hàng online. Theo KTLA, Pasek thừa nhận bán thuốc dược phẩm được thiết kế trông giống thuốc oxycodone, và nhận tội vào tháng 11 năm ngoái với loạt các cáo buộc hình sự, bao gồm tham gia âm mưu buôn bán ma túy, tội phạm bị kết án vì sở hữu súng và rửa tiền.

Theo các công tố viên liên bang, nghi can Pasek và hai đồng phạm đã mua fentanyl và một loại thuốc tương tự có tên cyclopropyl fentanyl từ Trung Cộng. Sau đó họ sử dụng máy ép thuốc và hóa chất khác để sản xuất dược phẩm giả và bán trên trang các trabg web đen. Các loại thuốc ở chợ đen sau đó sẽ được gửi qua bưu điện hoặc mua bán trong các giao dịch trực tiếp.

Theo đơn kiện hình sự, Pasek đã thuê một căn nhà ở Newport Beach trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, nhằm sản xuất thuốc giả, bao gồm thuốc oxycodone 30 mg và thuốc Xanax 2 mg.

Danh tánh đồng phạm của Pasek bao gồm Isaiah Suarez (23 tuổi) và Đức Cao (22 tuổi). Theo KTLA, hai đồng phạm bị bắt giữ cùng một lúc, và chính quyền đã khám xét căn nhà ở Newport Beach, và phát hiện gần 100,000 viên thuốc oxycodone giả được đóng gói sẵn, tiền mặt, hàng trăm viên thuốc Xanax giả và gần 6kg fentanyl.

Đơn kiện cho biết các viên thuốc oxycodone giả được đóng dấu “A215” và có màu xanh lam trông giống hệt với thuốc opioids thật. Bên cạnh đó, loại thuốc Xanax cũng được đóng dấu “GG249” giống với thuốc thật. Các công tố viên cho hay những chất tương tự của fentanyl như cyclopropyl fentanyl, methoxyacetyl fentanyl và carfentanil cũng được sử dụng để sản xuất thuốc phiện giả. (BBT)