29/07/2015 | 2

Một người Florida bị buộc tội đánh bom bãi biển vì phiến quân Hồi giáo

Một người Florida bị buộc tội đánh bom bãi biển vì phiến quân Hồi giáo

Key West, Florida. (Reuters) – Bộ Tư pháp tiểu bang cho biết một người ở Florida bị buộc tội âm mưu đánh bom trên một bãi biển công cộng ở Key West để ủng hộ phiến quân quốc gia Hồi giáo.

Theo các công tố viên, Harlem Suarez còn có tên khác là Almlak Benitez 23 tuổi, bị cáo buộc tội mưu toan sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt vào hôm thứ Ba. Họ nói Suarez thu hút sự chú ý của nhà chức trách sau khi đăng những lời lẽ và thông điệp cực đoan ủng hộ phiến quân quốc gia Hồi giáo trên trang Facebook vào tháng 4. Bộ Tư pháp cho biết Suarez nói với một mật vụ chìm rằng hắn muốn làm một quả bom hẹn giờ chứa đầy đinh, giấu bom trong ba lô và chôn dưới bãi biển công cộng ở thành phố Key West, Florida. Hắn có ý định kích nổ quả bom bằng điện thoại di động.

Cách đây ba tháng, Suarez rao trên Facebook rằng ai biết cách chế tạo bom xin vui lòng gởi hắn một đoạn video, cho hắn biết phần phải chuẩn bị những gì để có được một quả bom. Suarez bị bắt khi nhận một quả bom điếc do các mật vụ chìm đưa tới. Tuy nhiên luật sư bào chữa Richard Ferra cho rằng các cáo buộc quá nặng nề đối với thân chủ ông. Suarez không phải thành viên nhóm thánh chiến, chỉ là một người Mỹ gốc Cuba đang gặp một vấn đề gì đó, đang bị hoang mang trong sự lựa chọn, nhưng tuyệt nhiên không phải kẻ khủng bố. (Mai Đức)