01/11/2013 | 0

MỘT NGƯỜI ĐỨC KIỆN NHÀ CẦM QUYỀN HÀ NỘI

MỘT NGƯỜI ĐỨC KIỆN NHÀ CẦM QUYỀN HÀ NỘI

Tin tổng hợp – Tết Mậu Thân năm 1968 tại Huế, Cộng sản Việt Nam đã sát hại nhiều bác sĩ Đức đang làm việc nhân đạo tại thành phố nầy. Một bác sĩ Đức là ông Bernahrd Diehl đã đến Việt Nam hoạt động nhân đạo, nhưng bị bộ đội Cộng sản bắt cóc và bị biệt giam 4 năm trong tù. Gần 40 năm sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, bác sĩ người Đức thuộc thành phố Mainz 66 tuổi, đã gửi đơn khiếu nại cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva. Vị bác sĩ tâm thần muốn đòi Hà Nội trả lại các bài thơ của ông ta đã bị Hà Nội tịch thu vào thời điểm đó.

Ông Diehl đã bị Việt Cộng bắt cóc trong tháng 4 năm 1969 cùng với bốn nhân viên của cơ quan Malteser tại Nam Việt Nam. Hà Nội cho rằng những người Đức là gián điệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Sau khi bị bắt, những người này bị đưa ra miền Bắc Việt Nam. Ba trong số năm người Đức đã vong mạng vì không vượt qua nổi sự khổ nhọc. Từ mùa xuân năm 1970, bác sĩ Diehl đã bị biệt giam và 3 năm sau đó ông được tự do, nay ông muốn đòi lại những bài thơ của ông đã sáng tác trong tù.

Ông cho biết trước khi thả ông, giám đốc nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội đã tịch thu tất cả tài liệu cá nhân của ông. Sau khi về Đức, ông đã viết lại một số bài thơ theo trí nhớ, nhưng cho đến ngày hôm nay vị tiến sĩ bác sĩ tâm thần 66 tuổi đã hoài công khi tìm cách để có lại tác phẩm còn nằm ở Hà Nội của ông. Câu chuyện về bác sĩ Diehl đã được nhà làm phim tài liệu Emanuel Rotstein thực hiện trong bộ phim về những người Đức bị bắt tại Việt Nam, đã được chiếu trong tuần qua trên làn sóng History Channel.