28/09/2014 | 0

Một người Đức bỗng dưng trắng tay ở Việt Nam

Một người Đức bỗng dưng trắng tay ở Việt Nam

Gần một năm đã trôi qua, mặc dù phán quyết của Tòa án Thành phố Hà Nội và quyết định phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao đã xử cho ông Jurgen Fritz thắng kiện, ông già người Đức 76 tuổi này vẫn chưa đòi được số tiền 90,000 EURO (hơn 110,000 Mỹ kim) của mình bị bà Trương Minh Châu ở Hà Nội chiếm đoạt.

Ông Fritz là cựu cán bộ ngoại giao Đông Đức, là nhà hoạt động phản chiến từ thời ông Hồ còn sống, và đã nhiều lần làm thông dịch cho ông Hồ. Khi về già, ông bỗng chốc bị trắng tay bởi bà Trương Minh Châu đã lợi dụng việc hợp tác làm ăn để chiếm dụng số tiền khá lớn của ông.

Ông Fritz nói tiếng Việt khá sõi, từng sang Việt Nam nhiều lần, và đến nay gần như muốn ở hẳn Việt Nam. Vào năm 2004, bà Trương Minh Châu gợi ý mời ông bỏ tiền hợp tác đầu tư mua một lô đất rộng và đẹp ở Phú Quốc, bà Châu chịu trách nhiệm lo mọi thủ tục hợp tác kinh doanh theo quy định của Pháp luật Việt Nam có yếu tố người nước ngoài tham gia. Vì quá tin tưởng bà Châu nên ông Fritz đã đồng ý và chuyển 3 lần tiền cho bà Châu, có giấy xác nhận là 90,000 Euro. Qua nhiều lừa lọc, trì hoãn việc mua bán, cuối cùng bà Minh Châu đã không trả lại ông số tiền đã chiếm đoạt.

Theo luật sư Nguyễn Đăng Quang, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, vụ án đến nay đã có nhiều yếu tố hình sự, cần phải được điều tra để truy tố ra pháp luật. Việc bà Trương Minh Châu tẩu tán tài sản, cố tình chiếm đoạt tiền của ông Fritz là phạm tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của công dân. Với ông Fritz giờ đây việc đòi lại số tiền lớn ngày càng tuyệt vọng. Trước sự kéo dài, không chịu chấp hành án của bà Trương Minh Châu, Ông Fritz vẫn tin vào sự công bằng, văn minh của một đất nước mà ông vẫn coi là quê hương thứ 2, nơi mà ông đang định gắn bó suốt phần đời còn lại của mình. (T. Lan)