Một người di dân Việt Nam tiết lộ về cách nhóm buôn người giúp họ vượt biên trái phép qua Anh Quốc

Một người di dân Việt Nam tiết lộ về cách nhóm buôn người giúp họ vượt biên trái phép qua Anh Quốc

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ năm (22 tháng 10), tại Tòa án Old Bailey, một nhân chứng giấu tên X đã mô tả một chuyến buôn người thành công vài ngày trước khi sự việc 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng xảy ra.

Chuyến buôn người trót lọt trên được thực hiện theo cùng một tuyến đường, bằng cùng 1 chiếc xe, diễn ra vào ngày 11/10/2019, với 15 người di dân bất hợp pháp. Bên cạnh đó, bồi thẩm đoàn còn được xem một đoạn phim CCTV về một hành trình được cho là một chuyến buôn người thành công khác đến Vương quốc Anh vào ngày 18/10/2019.

Theo tờ Daily Mail đưa tin, nhân chứng giấu tên cho biết có hai loại dịch vụ di dân bất hợp pháp sang Anh, một loại tài xế xe vận tải không biết gì về việc có người trên xe và dịch vụ VIP tài xế biết hiện trên xe đang có người. Ba mẹ anh X đã trả 13,000 bảng Anh cho loại dịch vụ VIP.

Anh kể lại rằng, tài xế nói với những người di dân trên xe đừng tạo ra tiếng động và yêu cầu họ sử dụng túi nylon để đi vệ sinh. Trước khi lên xe, những người di dân trốn trong một cánh đồng cạnh một nhà máy để đợi xe đến. Sau đó, chiếc container lên tàu vượt biển đến Anh Quốc trong khoảng 8 giờ. Khi đến Anh, những kẻ buôn người yêu cầu người di dân đi vào những chiếc xe hơi màu đen. Riêng nhân chứng X phải ở tại căn nhà của một người tên Phong đến khi ba mẹ anh chuyển tiền cho người này.  (BBT)