13/08/2020 | 7

Một người dân uống thuốc tự tử vì vừa bị cướp đất vừa bị bắt bỏ tù

Một người dân uống thuốc tự tử vì vừa bị cướp đất vừa bị bắt bỏ tù

Anh Kiên trước khi tự tử- (Ảnh: Facebook Trương Châu Hữu Danh)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 8 năm 2020 loan tin, sau khi bị nhà cầm quyền cướp đất, anh Hoàng Trung Kiên, 30 tuổi, ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ còn bị toà án của thành phố này tuyên phạt 9 tháng tù giam khiến anh bất mãn, tìm đến cái chết bằng cách uống thuốc trừ sâu.

Trước đó, nhà cầm quyền thành phố Cần Thơ đã đồng ý thu hồi đất tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai để cho công ty cổ phần đầu tư CADIF đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thới Lai. Đến tháng 12 năm 2017, Uỷ ban huyện Thới Lai lại làm ngược lại với tỉnh, là thực hiện thu hồi đất tại ấp Thới Thuận B, trong đó có 3,000 m2 đất của gia đình anh Kiên để giao cho công ty CADIF làm dự án.

Đến năm 2019, dù gia đình anh Kiên chưa đồng thuận với gía đền bù, và chưa nhận tiền đền bù nhưng huyện Thới Lai vẫn thực hiện cướp đất của gia đình anh Kiên rồi giao cho công ty CADIF.  Sau đó, công ty Hưng Thịnh Phát đã xây dựng nhà kho trên phần đất của anh Kiên theo hợp đồng ký với công ty CADIF.

Quá bất mãn với hành động này, anh Kiên đã dùng máy ủi ủi sập công trình nhà tạm mà công ty Hưng Thịnh Phát xây trên đất của gia đình mình. Hành động của anh Kiên đã bị cơ quan tố tụng huyện Thới Lai khởi tố với tội danh “cố ý làm hư hỏng tài sản”. Ở 2 cấp toà huyện và thành phố, thay vì xử nhóm cầm quyền cấu kết với công ty o ép dân thì phía toà án đã đẩy anh Kiên vào bước đường cùng bằng bản án 9 tháng tù giam.

Vừa bất mãn với bản án trên, vừa áp lực vì hoàn cảnh gia đình nghèo, bản thân lại là lao động chính trong gia đình nên vào tối ngày 12 tháng 8, anh Kiên đã tự tử trước khi bị thi hành án vào ngày 13 tháng 8. May mắn sự việc được phát hiện kịp thời, nên anh Kiên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

An Nhiên