25/04/2019 | 2

Một người đàn ông theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bị tử hình tại tiểu bang Texas vì sát hại một người da đen

Một người đàn ông theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bị tử hình tại tiểu bang Texas vì sát hại một người da đen

Ông John William "Bill" King - Ảnh: Reuters

Texas – Vào hôm thứ Tư (24 tháng 4), một người đàn ông theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng vừa bị tử hình vì tội danh sát hại ông James Byrd Jr vào năm 1998.

Bộ Tư pháp tiểu bang Texas cho biết, nghi can là ông John William “Bill” King, 44 tuổi, bị tử hình bằng cách tiêm thuốc độc và được cảnh sát tuyên bố qua đời vào 7 giờ 8 phút tối thứ Tư tại phòng tử hình tiểu bang ở thành phố Huntsville.

Ông King, cùng với hai người đàn ông khác là Shawn Berry và Lawrence Brewer, bị buộc tội bắt cóc ông Byrd, 49 tuổi, khi ông đang nhờ quá giang ở thành phố Jasper, Texas, vào ngày 7 tháng 6 năm 1998. Các công tố viên cho biết những nghi can đã kéo lê ông Byrd đằng sau một chiếc xe vận tải pickup 1982 Ford suốt 3 dặm, sau đó đặt thi thể của ông trước một nhà thờ người Mỹ gốc Phi. Theo Reuters, một chiếc bật lửa khắc chữ “KKK”, dấu hiệu của nhóm thượng tôn da trắng, là một trong những bằng chứng cảnh sát tìm thấy tại hiện trường.

Ông Brewer đã bị tử hình vào năm 2011 và ông Berry bị kết án tù chung thân vì tội ác này. Trong khi đó, ông King vẫn khẳng định bản thân vô tội, cho biết rằng ông không có mặt khi ông Brewer và Berry sát hại nạn nhân.

Theo Reuters, ông King bị kết tội giết người và bị kết án tử hình vào năm 1999. Vụ giết người ghê rợn của 3 nghi can đã thúc đẩy việc thông qua Đạo luật James Byrd Jr. Hate Crimes Act nhằm tăng cường hình phạt cho các tội ác kỳ thị ở tiểu bang Texas. (Mộc Miên)