25/07/2020 | 1

Một người đàn ông Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ

Một người đàn ông Singapore nhận tội làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ

Dickson Yeo

Tin từ WASHINGTON, DC –  Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Sáu (24/7), một người đàn ông Singapore thừa nhận làm việc dưới sự điều động của các viên chức tình báo Trung Cộng để thu thập thông tin của người dân Hoa Kỳ.

Ông Yeo Jun Wei, còn được gọi là Dickson Yeo, nhận tội tại tòa án liên bang ở Washington DC về một tội danh hoạt động tại Hoa Kỳ như một điệp viên ngoại quốc bất hợp pháp. Các tài liệu của tòa án cho biết ông sử dụng nghề cố vấn chính trị của cá nhân ở Hoa Kỳ làm bình phong để thu thập thông tin cho tình báo Trung Cộng, nhắm vào các nhân viên chính phủ và quân đội Hoa Kỳ. Ông Yeo trả tiền để yêu cầu họ viết các báo cáo mà ông tuyên bố là dành cho khách hàng ở châu Á, nhưng thực tế là để gửi cho chính quyền Trung Cộng trong khi bên viết bài không hề hay biết.

Theo trang web của Trường Chính sách Lee Kuan Yew, ông Yeo ghi danh vào năm 2015 với tư cách là người học bằng tiến sĩ tại trường, nơi ông nghiên cứu khuôn khổ ứng xử của Trung Cộng đối với các quốc gia nhỏ dọc theo quỹ đạo Sáng kiến Vành đai và Con đường. Theo tài liệu của tòa án, ông được tuyển dụng vào năm 2015 bởi các nhà hoạt động tình báo Trung Cộng trong một chuyến thăm Bắc Kinh, nơi ông thuyết trình về tình hình chính trị ở Đông Nam Á.

Trong một “bản lời khai” được đệ trình lên tòa án và có chữ ký của ông Yeo, ông thừa nhận rằng ông hoàn toàn nhận thức được cá nhân đang làm việc cho tình báo Trung Cộng, gặp gỡ các điệp viên hàng chục lần và được đối xử đặc biệt khi ông đến Trung Cộng. (BBT)