10/10/2020 | 3

Một người đàn ông quốc tịch Singapore bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ

Một người đàn ông quốc tịch Singapore bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng ở Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ sáu (ngày 9 tháng 10), một người đàn ông người Singapore đã bị kết án 14 tháng tù vì làm gián điệp bằng cách chuyển cho chính phủ Trung Cộng những thông tin quân sự và chính trị có giá trị,  mà anh ta đã thu được từ người dân Hoa Kỳ bằng cách lừa đảo.

Jun Wei Yeo thừa nhận đã tham gia vào một âm mưu phức tạp dưới sự điều hành của các điệp viên tình báo Trung Cộng nhằm tuyển dụng những nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ để viết báo cáo mà anh ta nói sẽ gửi cho khách hàng ở châu Á. Thay vào đó, các báo cáo đã được chuyển đến chính phủ Trung Cộng như một phần của những gì chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc là nỗ lực rộng lớn hơn của Trung Cộng nhằm đánh cắp bí mật của Hoa Kỳ, bao gồm cả nghiên cứu kỹ thuật cao vì lợi ích kinh tế của Bắc Kinh.

Theo Bộ Tư Pháp, nhiều năm qua Yeo đã đã chuyển các báo cáo về chương trình máy bay quân sự, việc rút quân của Hoa Kỳ ở Afghanistan và về một thành viên Nội các, người không được xác định trong các giấy tờ của tòa án. Bộ Tư pháp tin rằng Yeo đã bị bắt trước khi anh ta có thể có được bất kỳ thông tin mật nào, mặc dù các công tố viên nói rằng anh ta đang chuẩn bị nhận một số thông tin mật trước khi anh ta bị tạm giữ.

Bản án 14 tháng mà Thẩm phán Tanya Chutkan đưa ra trong phiên điều trần trực tuyến ở Washington ngắn hơn hai tháng so với hình phạt mà các công tố viên đề nghị, và có tính đến sự hợp tác của Yeo với chính phủ. (BBT)