25/11/2019 | 20

Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bị bắt vì có liên quan đến cái chết của 39 người Việt vượt biên vào Anh Quốc

Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bị bắt vì có liên quan đến cái chết của 39 người Việt vượt biên vào Anh Quốc

Ảnh: news.sky.com

Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bị bắt vì có liên quan đến cái chết của 39 người quốc tịch Việt Nam trong xe vận tải ở Essex vào tháng trước.

Nghi can 23 tuổi đã bị cảnh sát Thames Valley, thay mặt cảnh sát Essex bắt giữ, vào đầu giờ thứ Sáu trên chiếc xe M40 ở Beaconsfield, Buckinghamshire. Anh ta bị bắt vì nghi ngờ âm mưu tham gia vận chuyển và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.  Người đàn ông, chưa được nêu tên, vẫn bị giam giữ.

Vụ bắt giữ  nghi can 23 tuổi là người thứ sáu trong cuộc điều tra – diễn ra một tháng sau khi 39 thi thể người Việt được phát hiện trong một xe vận tải chở hàng lạnh tại Khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex, vào ngày 23 tháng 10.

Đầu tháng này, Cảnh sát Essex, được các viên chức cộng sản Việt Nam giúp và xác nhận 31 người đàn ông và tám phụ nữ đều là công dân Việt Nam. Hai người trẻ nhất mới chỉ 15 tuổi và lớn nhất là 44 tuổi. Năm người khác đã bị bắt liên quan đến những cái chết này. Tài xế xe vận tải, Maurice Robinson, 25 tuổi, ở Craigavon, Bắc Ireland, đã bị buộc  39 tội ngộ sát, âm mưu vận chuyển người và rửa tiền. Nghi can bị giam giữ ở Anh và dự kiến sẽ xuất hiện tại Old Bailey vào thứ Hai. Eamonn Harrison, 22 tuổi, cư dân thành phố Mayobridge, Bắc Ireland, đang bị giam giữ tại Dublin và đang chờ dẫn độ sang Anh Quốc sau khi Lệnh bắt giữ châu Âu được ban hành. Nghi can Harrison đã bị buộc 39 tội ngộ sát, buôn người và tội nhập cư trái phép.

Những người khác, một người đàn ông 38 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi, tất cả đã được tại ngoại trong khi chờ đợi ra tòa ngày 24 tháng 1 năm 2020. Anh em Ronan và Christopher Hughes, cư dân County Armagh ở Bắc Ireland, bị truy nã vì nghi ngờ ngộ sát và buôn bán người. Tại Việt Nam, một số người khác đã bị bắt giữ.(BTT)