11/08/2014 | 0

Một người đàn ông nhận bằng tốt nghiệp trung học muộn 55 năm vì bị trường học kỳ thị

Một người đàn ông nhận bằng tốt nghiệp trung học muộn 55 năm vì bị trường học kỳ thị

Galesburg, Illinois. (CBS) – Một người đàn ông đi 900 dặm về trường trung học cũ để dự lễ ra trường của chính mình được tổ chức muộn 55 năm.

Các bạn học của ông Alva Earley tụ tập ở trường trung học Galesburg hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 8, để chứng kiến ông nhận tấm bằng tốt nghiệp trung học của năm 1959.

Ông Earley đã không được trao tấm bằng tốt nghiệp này vì một biến cố trong đời mà ông không thể nào quên được. Đó là một buổi picnic ở bờ hồ trong công viên Storey, vào thời phân biệt chủng tộc.

Khi đó cậu học sinh lớp 12 Earley quyết định cùng một nhóm bạn vào ngồi trong khu vực công viên dành cho người da trắng. Nhà trường nghe được chuyện này, đã quyết định không cấp bằng tốt nghiệp cho ông Earley.

Được biết hồi ở trung học, ông có điểm SAT cao hơn điểm trung bình để được nhận vào trường Đại Học Harvard. Nhưng do không có văn bằng tốt nghiệp trung học, ông bị Đại Học Chicago vào Đại Học Northwestern từ chối, dù trước đó họ đã nhận ông vào học.

Sau cùng Đại Học Knox là ngôi trường duy nhất nhận ông theo học. Sau đó ông vào trường luật và trở thành luật sư. Ông làm việc cho tiểu bang Illinois hơn 20 năm, trước khi về hưu vào năm 2001.

Nhân một buổi họp mặt cùng các bạn học cũ thời trung học, câu chuyện của ông Earley mới được nhắc lại, và một vài người bạn nhất quyết vận động trường cũ trao bằng tốt nghiệp cho ông Earley, dù trễ 55 năm. (H. Lam)